Trung ương Đoàn phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng và bài hát tuyên truyền về Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI

Lượt xem 178
Web.ĐTN: Ngày 13/2 tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đoàn tổ chức phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng (lô gô) và bài hát (ca khúc) cổ động, tuyên truyền về Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022.
Cuộc thi nhằm tuyên truyền về vai trò và những đóng góp nổi bật của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các thế hệ đoàn viên, thanh thiếu nhi trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là những đóng góp nổi bật trong giai đoạn đất nước đổi mới; đồng thời truyền tải tinh thần, thông điệp của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI tới đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân cả nước. Thông qua cuộc thi để lựa chọn ca khúc và biểu trưng làm sản phẩm tuyên truyền chính thức cho Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.
Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu tại buổi họp báo phát động cuộc thi
Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu tại buổi họp báo phát động cuộc thi
 

Phát biểu tại buổi họp báo phát động cuộc thi, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư Trung ương Đoàn cho biết, năm 2017 có ý nghĩa quan trọng đối với tuổi trẻ cả nước, là năm tổ chức Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI. Theo hướng dẫn của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, trong đó có sử dụng bộ nhận diện để tuyên truyền sâu rộng về tinh thần và nội dung của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI; khắc họa rõ hình ảnh, vai trò và sự đóng góp của tổ chức Đoàn, đoàn viên thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ mới. Từ đó, tạo sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền và sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể, các cấp các ngành trong chăm lo, giáo dục thế hệ trẻ cũng như đồng hành với tổ chức Đoàn.

 Theo đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, không chỉ tác phẩm được trao giải Nhất mà các tác phẩm được lựa chọn vào vòng trong sẽ được tuyên truyền rộng rãi, nhằm truyền tải thông điệp, khắc họa những giá trị hình mẫu đoàn viên, thanh niên, đội viên thời kỳ mới “Tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”, đồng thời thể hiện được các nhiệm vụ, trọng tâm công tác trong nhiệm kỳ mới.
 Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm và đóng góp ý kiến của nhiều nhạc sỹ, họa sỹ, văn nghệ sỹ có nhiều gắn bó với công tác Đoàn, Hội như: Họa sỹ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; NSND Phạm Ngọc Khôi, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam; Họa sỹ Nguyễn Thủy Liên, người đoạt giải nhất sáng tác logo Đại hội Đoàn lần thứ IX và lần thứ X; Nhạc sỹ Nguyễn Vĩnh Tiến…
Họa sĩ Nguyễn Thủy Liên - người đoạt giải nhất sáng tác logo Đại hội Đoàn lần thứ IX và lần thứ X đóng góp ý kiến cho công tác tổ chức Cuộc thi
Họa sĩ Nguyễn Thủy Liên – người đoạt giải nhất sáng tác logo Đại hội Đoàn lần thứ IX và lần thứ X đóng góp ý kiến cho công tác tổ chức Cuộc thi
 Phát biểu tại buổi phát động, họa sĩ Nguyễn Thủy Liên – người đoạt giải nhất sáng tác logo Đại hội Đoàn lần thứ IX và lần thứ X, chia sẻ: “Tôi đã tham gia nhiều đợt sáng tác biểu trưng và tranh cổ động của tổ chức Đoàn. Chính sự gắn bó với Đoàn, cảm nhận được sức trẻ, hơi thở của hoạt động thanh niên đã tiếp dẫn cho những sáng tác của tôi”. Họa sĩ Nguyễn Thủy Liên cho rằng, việc tổ chức cuộc thi sáng tác để lựa chọn biểu trưng và ca khúc cổ động, tuyên truyền cho Đại hội Đoàn lần thứ XI sẽ tạo ra tinh thần hứng khởi mới trong tuổi trẻ cả nước.
 Cuộc thi sáng tác biểu trưng (lô gô) kéo dài từ ngày 15/02 đến hết ngày 15/5/2017 và bài hát (ca khúc) kéo dài từ ngày 15/02 đến hết ngày 15/8/2017. Công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động ở trong và ngoài nước, người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động tại Việt Nam đều có thể tham gia cuộc thi.
 Cơ cấu giải thưởng đối với biểu trưng (lô gô) gồm 01 giải nhất trị giá 20 triệu đồng, 1 giải nhì trị giá 5 triệu đồng và 1 giải ba trị giá 2 triệu đồng; đối với bài hát (ca khúc) gồm 01 giải nhất trị giá 20 triệu đồng, 1 giải nhì trị giá 10 triệu đồng, 01 giải ba trị giá 5 triệu đồng cùng 07 giải khuyến khích trị giá 2 triệu đồng. Bên cạnh đó, tác giả đạt giải Nhất sẽ được mời làm đại biểu khách mời dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI; tác giả còn trong độ tuổi đoàn viên được mời tham gia hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2018.
 Địa chỉ nhận bài dự thi sáng tác biểu trưng tại: Tòa soạn Báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Bài dự thi sáng tác bài hát (ca khúc) nhận tại địa chỉ: Ban Văn hóa Nghệ thuật, Báo Thanh niên, số 268 – 270 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh.
 Kiều Anh
Nguồn: http://doanthanhnien.vn/

Thể lệ cuộc thi sáng tác biểu trưng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI

1. Đối tượng dự thi: Mọi công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động ở trong nước và ngoài nước, người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động tại Việt Nam đều có thể tham gia các Cuộc thi.

2. Số lượng tác phẩm dự thi: Không hạn chế.

3. Thời hạn dự thi: Ban Tổ chức cuộc thi nhận tác phẩm dự thi từ ngày phát động (15/02/2017) đến hết ngày 15/5/2017.

4. Nơi nhận bài dự thi, hồ sơ dự thi:

4.1. Nơi nhận bài dự thi: Bài dự thi có thể gửi qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp về Ban Thanh niên Báo Tiền Phong, địa chỉ tại 15 Hồ Xuân Hương, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội; ĐT: (04) 39434031-120; nếu gửi qua bưu điện ngoài phong bì ghi rõ thông tin tham gia cuộc thi (họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ).

4.2.  Hồ sơ dự thi:

- Phiếu đăng ký dự thi bao gồm các nội dung: Tên tác giả đăng ký dự thi, nghệ danh (nếu có); chủ đề tác phẩm dự thi; ngày, tháng, năm sinh; số chứng minh nhân dân; địa chỉ liên hệ; số điện thoại liên lạc; số lượng tác phẩm dự thi và tác phẩm dự thi (trong trường hợp tác phẩm dự thi có đồng tác giả thì ghi đầy đủ thông tin của các tác giả).

- Bài dự thi gồm: Tác phẩm dự thi in mầu (khổ A4) có kèm theo phần trình bày tưởng sáng tác.

5. Gợi ý nội dung, hình thức tác phẩm dự thi:

5.1. Nội dung:

- Thể hiện được ý nghĩa của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ cả nước. Thể hiện được tinh thần khẩu hiệu hành động của Đại hội XI, nhiệm kỳ 2017-2022 là: “Tiên phong – Gương mẫu – Đoàn kết – Sáng tạo”.

- Thể hiện được nội dung cổ vũ thanh thiếu nhi thi đua học tập, khởi nghiệp, lao động sáng tạo, tinh thần tình nguyện, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Khắc họa nổi bật về những giá trị hình mẫu đoàn viên, thanh niên, đội viên thời kỳ mới “Tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”.

- Thể hiện được mục tiêu công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017 – 2022 là: Xây dựng lớp thanh niên có lý tưởng cách mạng, giàu lòng yêu nước, có đạo đức, lối sống lành mạnh, tiên phong, gương mẫu, tuân thủ pháp luật, yêu chuộng hòa bình và công lý. Cổ vũ thanh niên thi đua học tập, khởi nghiệp, lao động sáng tạo, làm chủ khoa học, công nghệ hiện đại; phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích trong sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; thể hiện được các phong trào trọng tâm triển khai trong nhiệm kỳ này như: Phong trào Thanh niên tình nguyện, Phong trào Tuổi trẻ sáng tạo, Phong trào Tuổi trẻ xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

- Kế thừa những giá trị truyền thống của Đoàn qua lịch sử các kỳ Đại hội, khẳng định vai trò và những đóng góp to lớn của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

- Ca ngợi phẩm chất đạo đức, tư tưởng, tinh thần ý chí, hoài bão, khát vọng cống hiến, khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của tuổi trẻ trong thời kỳ mới.

5.2. Hình thức:

- Tác phẩm dự thi được vẽ trên giấy trắng, khổ A4, màu tự chọn. Có sử dụng huy hiệu Đoàn; sử dụng chữ số La Mã (XI) để thể hiện số kỳ của Đại hội.

- Các tác phẩm tham dự ngoài gửi bài dự thi phải gửi kèm bản thuyết trình ngắn gọn, súc tích.

- Hình thức sáng tạo, đơn giản, mang tính khả thi trong thi công

- Tác phẩm dự thi được vẻ trên giấy trắng dày, cứng hoặc các phần mềm đồ họa với màu tự chọn. Chú ý đến phương án có thể thu nhỏ (để làm phù hiệu đeo) và có thể thực hiện trên nhiều chất liệu như: đồng, nhôm, gỗ, pha lê… (Cùng với mẫu sản phẩm có 01 mẫu thu nhỏ khoảng 3 – 4 cm2).

6. Quy định về tác phẩm dự thi:

- Tác phẩm dự thi phải là những sáng tác mới, chưa được sử dụng, chưa được công bố hoặc được công bố từ thời điểm phát động cuộc thi nhưng chưa tham gia bất kỳ cuộc thi nào trong và ngoài nước

- Tác giả phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý đối với tác phẩm của mình, đảm bảo không có tranh chấp bản quyền. Nếu tác phẩm được trao giải vi phạm pháp luật bản quyền, Ban Tổ chức, Hội đồng giảm khảo sẽ xem xét thu hồi giải thưởng và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Ban Tổ chức không trả lại sản phẩm tham dự cuộc thi trong bất ký trường hợp nào và được toàn quyền sử dụng tác phẩm đoạt giải để phục vụ các hoạt động tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.

7. Cơ cấu giải thưởng:

- 01 giải nhất: Được chọn làm biểu trưng (lô gô) chính thức của Đại hội; chứng nhận của Ban Tổ chức kèm theo tiền thưởng: 20.000.000 đ. Tác giả được mời làm đại biểu khách mời dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI. Tác giả còn trong độ tuổi đoàn viên được mời tham gia hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2018 (nếu điều kiện cho phép).

- 01 giải nhì: chứng nhận của Ban Tổ chức kèm theo tiền thưởng: 5.000.000 đ.

- 01 giải ba: chứng nhận của Ban Tổ chức kèm theo tiền thưởng: 2.000.000 đ.

Trong trường hợp cần thiết, Ban Tổ chức Cuộc thi xem xét quyết định điều chỉnh cơ cấu giải thưởng cho phù hợp.

Nguồn: http://www.tienphong.vn/gioi-tre-doan-tuoi-tre/the-le-cuoc-thi-sang-tac-bieu-trung-dai-hoi-doan-toan-quoc-lan-thu-xi-1120559.tpo