Nghị lực Thắp sáng Niềm tin!

“Dẫu cuộc sống còn đó những khó khăn nhưng tôi vẫn tin vào ngày mai – cơ hội mà chúng ta sẽ thay đổi”. Đó là những chia sẻ rất thật của một cô gái 20 đang từng ngày vươn đến ước mơ cao đẹp của mình. Đặng Phạm Thanh Visinh viên ngành Văn học khóa 39 trường Đại học Cần Thơ, cô gái với dáng người nhỏ nhắn, gương mặt phúc hậu và ẩn đằng sau đó là cả một nghị lực phi thường. Câu chuyện của Thanh Vi như một quyển sách mà chỉ khi ta lật từng trang, từng trang một mới cảm hết những khó khăn mà cô gái này đã vượt qua. Đó là điều khiến không ít người xúc động và khâm phục.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê xa xôi, hẻo lánh nhưng ngay từ nhỏ, Thanh Vi đã là một tấm gương vượt khó điển hình của tỉnh Kiên Giang. Ngoài ra, Vi từng là một trong hai học sinh đại diện của tỉnh dự Hội nghị Biểu dương học sinh nghèo vượt khó toàn quốc tại Hà Nội vào năm 2011. Cứ ngỡ cuộc sống khó khăn, những éo le của số phận sẽ ghì chặt đôi vai gầy nhỏ bé ấy, nhưng không,Vi vẫn không ngừng vươn lên, luôn nỗ lực hết mình và gặt hái được nhiều thành công trong học tập và hoạt động phong trào. Mười mấy tuổi đầu, cô gái ấy đã phải trải qua nhiều công việc khác nhau để kiếm sống. Lúc nhỏ phụ ngoại bán bánh ngoài chợ, lớn hơn vài tuổi Vi đã có thể tự tay làm các sản phẩm thủ công bán cho bạn bè chỉ mong dùng số tiền nhỏ nhoi ấy trang trải phần nào ghánh nặng gia đình và hơn hết là có thể tiếp tục ước mơ đến trường. Sớm mất đi tình yêu thương của cha, tất cả những ký ức về cha trong Vi như nhạt nhòa khi chưa đầy 2 tuổi, cha đã dứt áo ra đi, bỏ lại mẹ con Vi giữa cuộc đời còn lắm lo toan chuyện cơm áo gạo tiền. Về nương nhờ nhà ngoại có lẽ là con đường cuối cùng mà mẹ Vi đã chọn. Rồi vài năm sau đó, mẹ cũng quyết định ra đi, bỏ lại đứa con gái ngây thơ tội nghiệp phải tự thân bươn chải từng ngày. Ông đã không còn đủ sức lang thang trên các nẻo đường quê với xe cà-rem hôm sớm, bà cũng không còn đủ sức khỏe như xưa để có thể buôn gánh bán bưng trong từng phiên chợ, Vi cũng ngày một lớn dần cùng chi phí cho việc đến trường ngày một tăng cao. Cứ ngỡ đôi chân ấy sẽ nản lòng và không bước nữa. Thế nhưng…

Nghị lực phi thường đã giúp Thanh Vi vượt qua thử thách mà có lẽ nó quá sức đối với một cô gái bé nhỏ. Là học sinh giỏi 12 năm liền, tham gia hầu hết các kì thi học sinh giỏi các cấp và đạt được kết quả rất đáng trân trọng, Thanh Vi xem việc học là cứu cánh cuộc đời mình. Vì chỉ có học, Vi mới có thể thay đổi số phận, giúp đỡ ông bà ngoại có được cuộc sống sung túc hơn và phần nào bù đắp lại bao tháng năm vất vả mà ông bà đã gồng ghánh nuôi Vi khôn lớn. Từ khi còn là một nữ sinh trung học, Thanh Vi đã là thành viên của Ban chấp hành Đoàn trường THPT Gò Quao (tỉnh Kiên Giang) và giờ đây, khi là sinh viên của trường Đại học Cần Thơ, Vi lại một lần nữa mang nhiệt huyết của mình tham gia công tác Hội. Hiện tại Thanh Vi là Ủy viên Ban chấp hành Chi hội sinh viên Gò Quao, Ủy viên Ban chấp hành Liên chi hội sinh viên Kiên Giang. Không chỉ là một cá nhân tiêu biểu cho các hoạt động phong trào mà Thanh Vi còn được bạn bè biết đến là một người siêng năng, cần mẫn. Nhiều học kì liền Thanh Vi đều nhận được học bổng khuyến khích từ nhà trường. Ngoài giờ học, thời gian tham gia các hoạt động phong trào, Vi còn làm thêm tại cantin Ký túc xá. Nhiều sinh viên đã rất quen thuộc với hình ảnh cô gái vui vẻ, tất bật bới từng dĩa cơm cho các bạn giữa những trưa oi ả. Các bạn có lẽ sẽ càng khâm phục cô gái ấy hơn khi biết để có được ngày hôm nay, Vi đã phải trải qua biết bao gian nan, vất vã và cả những giọt nước mắt nghẹn lòng khi nhìn về ký ức.

Ngữ văn là môn học yêu thích nhất của Vi và cũng là niềm đam mê của cô, trở thành một nhà báo giỏi cũng là ước mơ từ thuở bé của cô gái mang cái tên mỏng manh này. Từ khi còn là học sinh cấp hai, Thanh Vi đã tập viết báo và là cộng tác viên của Báo Kiên Giang. Những trang viết đong đầy xúc cảm về tình gia đình, tình thầy trò, bạn bè và mái trường yêu mến đã tiếp thêm động lực để Vi tiếp tục chinh phục ước mơ của mình. Bước chân lên giảng đường Đại học, Vi có nhiều cơ hội thể hiện khả năng của mình hơn, nhiều lần gửi bài cộng tác với Đài Phát thanh & Truyền hình Vĩnh Long và các bài viết của Thanh Vi được lựa chọn đăng trên các bản tin của đài. Gần đây nhất, Thanh Vi xuất sắc đạt giải ba cuộc thi “Đồng hành Tự hào hàng Việt Nam”năm 2015 do Đài Phát thanh & Truyền hình Vĩnh Long tổ chức với tác phẩm “Rượu sim Đảo ngọc”. Đây đúng là một phần thưởng đáng khích lệ cho những cố gắng không ngừng của cô gái tài năng.

Một nghị lực, một niềm tin, một trái tim đang từng ngày cháy bỏng với đam mê,  tin chắc rằng Thanh Vi sẽ thành công trên con đường sắp tới và sớm đạt được ước mơ cao đẹp của mình. “Điều kì diệu sẽ xảy ra khi bạn biết tin vào bản thân mình. Nếu bạn có thể mơ ước. Bạn có thể làm được”. Thanh Vi! Chúng tôi tin bạn. Với tất cả những gì bạn ấy đã nỗ lực trong suốt thời gian qua, Vi xứng đáng là tấm gương sáng để chúng ta noi theo, là một niềm tin để thế hệ trẻ tin vào nghị lực con người, để có thể tiếp bước vững vàng trên con đường vươn tới tương lai và để viết lên những bài ca tuổi trẻ xây đời.

Bài viết: Mỹ Anh (BTG Đoàn trường)