[Đoàn khoa KH Tự nhiên] - Sinh hoạt học thuật dành cho Tân sinh viên K42

Vào sáng ngày 25/9 Đoàn Khoa Khoa học Tự nhiên tổ chức buổi Sinh hoạt học thuật cho Tân sinh viên Khoá 42 thuộc các ngành Vật lý kỹ thuật, Hóa học, Sinh học và Toán ứng dụng tại phòng 203/KH.

Với mục đích giúp các tân sinh viên nắm bắt những thông tin về Trường, về Khoa, cũng như phương hướng nhiệm vụ của năm học 2016 -2017, những thông tin cần thiết trong quá trình học tập, chia sẽ những kinh nghiệm học tập khi lên đại học; những thông tin liên quan đến Hoạt động nghiên cứu Khoa học và cơ hội du học, kiến thức về kỹ năng mềm; đồng thời cung cấp thông tin cho Tân sinh viên hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ, ý thức trách nhiệm của công dân – HSSV từ đó xác định rõ vai trò bản thân mà có định hướng phát triển phù hợp đáp ứng yêu cầu đào tạo, và rèn luyện của Nhà trường, xã hội.

Đến dự buổi sinh hoạt, có sự góp mặt của Thầy Ngô Thanh Phong – Bí thư Đảng bộ, phó trưởng khoa Khoa học Tự nhiên và các quý thầy cô của các bộ môn.  Ngoài ra, còn có sự tham dự của các đồng chí là đại diện Ban thường vụ, Ban Chấp hành Đoàn khoa Khoa học Tự Nhiên cùng tham gia sinh hoạt với các bạn tân sinh viên.

Buổi sinh hoạt bắt đầu bằng bài chia sẻ kinh nghiệm về những khó khăn khi bắt đầu học đại học và biện pháp vượt qua cũng như phương pháp học tập đạt hiệu quả của bạn Võ Khương Điền – sinh viên lớp Vật lý Kỹ Thuật K40.  Hiện tại Điền là một trong những sinh viên tiêu biểu của khối ngành Vật lý kỹ thuật, với các thành tích đạt được đáng kể, cụ thể là Giải ba cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XIX, là một trong bốn sinh viên của khối ngành Vật lý Kỹ Thuật nhận được học bổng Du học ngắn hạn tại Đài Loan, kết quả học tập xếp loại xuất sắc trong 2 học kì liên tiếp. Để có kết quả như ngày hôm nay đó là cả một quá trình cố gắng không ngừng cũng như việc xác định phương pháp học tập thích hợp. Bạn Điền chia sẻ khi mới vào đại học, hầu như tất cả sinh viên sẽ gặp khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới, ngay cả bản thân bạn cũng vậy. Nên năm đầu kết quả học tập không được cao, nhưng sau khi đã quen dần với việc học trên đại học, tìm ra được phương pháp thích hợp, sắp xếp thời gian hợp lí, tăng cường đọc sách, tài liệu tham khảo và hoạt động học nhóm cũng như tự học thì kết quả đã có nhiều tiến bộ.

“Học đều đặn hằng ngày dù ít thời gian vẫn tốt hơn học một tuần một buổi”

Trong phần tiếp theo, Tân Sinh viên được ThS. Lê Hồng Phương – Trợ lý nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tê của khoa Khoa  học Tự Nhiên, giảng dạy tại bộ môn Sinh học của Khoa trình bày về “Hoạt động Nghiên cứu Khoa học và Cơ hội Du học dành cho sinh viên”. Thông qua kinh nghiệm trong việc đã từng đi du học tại Úc cũng như đã từng có các bài nghiên cứu khoa học, cô Hồng Phương hướng dẫn cụ thể, chi tiết, đầy đủ và chia sẻ, cung cấp những  thông tin cần thiết, góp phần tạo động lực, kích thích sự đam mê, ham học hỏi tìm tòi và nghiên cứu của các tân sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Để có thể học tập tốt và nghiên cứu hiệu quả, không thể không nhắc đến vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt, hỗ trợ của Quý Thầy, Cô lãnh đạo Khoa. Phần cuối chương trình là những chia sẻ chân thành của thầy Ngô Thanh Phong Bí thư Đảng ủy – Phó Trưởng Khoa, về việc làm sao có đủ tự tin khi bắt đầu một cuộc sống mới trong một môi trường mới cùng những người bạn mới. Thầy cũng có những lời khuyên hữu ích cho việc học tập và rèn luyện trong thời gian 4 năm sắp tới. Sự thân thiện và nhiệt tình của thầy góp phần giúp cho các tân sinh viên thêm tự tin để có thể trải qua những năm tháng đại học đầy ý nghĩa và khó quên.

Kết thúc buổi sinh hoạt đầy bổ ích, các tân sinh viên K42 đã có thể trang bị cho bản thân một số thông tin và kiến thức cơ bản, bổ ích. Đây sẽ là hành trang cho 4 năm đại học của các bạn. Bên cạnh đó chương trình sinh hoạt giúp các bạn gần gũi với thầy cô và Khoa hơn. Hứa hẹn, sẽ có một đội ngũ sinh viên vừa hồng vừa chuyên đầy nhiệt huyết và năng động góp phần vào sự phát triển Khoa Khoa học Tự Nhiên. Chúc các bạn tân sinh viên sẽ có những tháng ngày học tập thật vui, thu được nhiều kiến thức quý báu trong quá trình học tập và nghiên cứu tại Trường.

Bài viết: Minh Nhật
Ảnh: Thành Công
Ban Thông tin & truyền thông.