Hòa trong không khí nhập học của các Tân sinh viên Trường Đại học Cần Thơ, từ ngày 03/09 đến 09/9/2020, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường đã tổ chức chương trình "Tiếp sức đến trường" năm 2020 nhằm hỗ trợ các Tân sinh viên trong bước đầu nhập học. 

Làn sóng thứ tư đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung và Thành phố Cần Thơ nói riêng. Qua khảo sát về tình hình đời sống sinh viên trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Khoa Khoa học Tự nhiên nhận thấy có rất nhiều sinh viên không thể về quê và gặp nhiều khó khăn về lương thực thực phẩm, cũng như chi tiêu. Một số lượng lớn sinh viên ngoại tỉnh đang phải tạm trú lại Thành phố Cần Thơ vì chính sách giãn cách xã hội của các tỉnh lân cận cũng như thành phố. Dịch bệnh kéo dài khiến gia đình của các bạn sinh viên cũng không có nguồn thu nhập để viện trợ cho con em mình. Ngoài ra, nhiều bạn sinh viên còn thuộc diện nhiễm hoặc nghi nhiễm, đang điều trị hoặc bị cách ly trong khu vực phong tỏa trong thời gian dài. Bạn Kinh Thị Ngọc Hoa - sinh viên lớp Hóa dược K44 chia sẻ: “Quê em ở Bình Thuận, em xuống Cần Thơ học và thường tranh thủ đi làm thêm để trang trải phần nào chi phí ăn ở. Hằng năm, em chỉ được về quê vào dịp nghỉ hè và Tết nguyên đán. Từ khi dịch bùng phát, em bị mắc kẹt tại Cần Thơ và hiện tại đang nằm trong khu phong toả vì khu vực có ca nhiễm. Chỉ thị 16 cũng đang áp dụng ở quê em, nên gia đình em cũng không có nguồn thu nhập. Kinh tế gia đình eo hẹp nên không thể chu cấp cho em đầy đủ về mặc chi phí ăn uống ở hiện tại. Mẹ em thì hiện phải nằm viện vì bệnh huyết áp cao và bướu cổ. Em rất mong được sự giúp đỡ của nhà trường, có thể giúp em được về quê và giúp em có lương thực sống tạm qua giai đoạn này. Em xin chân thành cảm ơn!”. Đứng trước thực tại này, được sự chỉ đạo của Ban chủ nhiệm Khoa Khoa học Tự nhiên, Đoàn Khoa Khoa học Tự nhiên (KHTN) đã phát động chương trình “Hành trình Kết nối yêu thương”, nhằm hỗ trợ cho các bạn sinh viên đang gặp khó khăn do tình hình dịch bệnh.

Ở thời điểm hiện tại, tình hình dịch Covid - 19 vẫn đang diễn ra phức tạp và gây ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân trên địa bàn Thành phố Cần Thơ. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của các bạn sinh viên trường Đại học Cần Thơ nói chung và sinh viên Khoa Sư phạm nói riêng. Nhận thấy được điều đó, Đoàn khoa Sư phạm tham mưu với Đảng ủy khoa Sư phạm về việc được tổ chức hoạt động “Đồng hành cùng sinh viên Sư phạm vượt qua khó khăn do đại dịch Covid - 19”.

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến cho đời sống sinh hoạt, làm việc và học tập của các bạn sinh viên gặp nhiều trở ngại. Vì lý do đó, Đoàn Khoa KHXH&NV tổ chức phát quà cho các bạn sinh viên của Khoa KHXH&NV có hoàn cảnh khó khăn và đang ở tại ký túc xá trường Đại học Cần Thơ hay các nhà trọ trên địa bàn thành phố Cần Thơ (không thể về quê do thực hiện giãn cách xã hội).

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung còn đang diễn biến phức tạp. Với hàng trăm ngàn ca nhiễm mới SARS-CoV-2 và hàng chục ngàn ca tử vong trên thế giới mỗi ngày.

Kể từ khi Cần Thơ thực hiện chỉ thị 16 ngày 19/7/2021 thì việc mua, bán các hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm càng trở nên khó khăn hơn. Do thực hiện giãn cách xã hội nên có nhiều sinh viên không thể về quê được. Nhiều bạn phải đối mặt với các vấn đề khó khăn về kinh tế, trong khi lương thực, thực phẩm tích trữ thì ngày càng cạn kiệt. Hiểu được điều đó mà Đoàn Khoa Kinh tế đã tổ chức phát quà cho các bạn sinh viên trên địa bàn thành phố Cần Thơ thông qua chương trình “Gắn kết yêu thương” cùng tiêu chí “Một nắm khi đói bằng một gói khi no” Mong muốn góp một phần nhỏ, cũng như là động lực giúp các bạn sinh viên Khoa Kinh tế có thể vượt qua mùa dịch này một cách tốt nhất.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, công tác tổ chức hiến máu ở một số nơi bị hủy, do đó lượng máu dự trữ tại Bệnh viện Huyết học - Truyền máu thành phố Cần Thơ đang ít dần. Ban Chỉ đạo Hiến máu tình nguyện thành phố Cần Thơ đã gửi công văn kêu gọi các tổ chức, đơn vị, người dân cùng tham gia hiến máu cứu người, đặc biệt trong thời gian ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Page 1 of 132

© 2020 ĐOÀN THANH NIÊN - HỘI SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ
➯ Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
➯ Điện thoại: (84-292) 3830309; Email: vpdoan_hoi@ctu.edu.vn.