Cuộc thi Phiên tòa giả định - VMOOT cấp Quốc gia 2017

Tin tức tổng hợp

Moot Court Competition (Phiên toà giả định) từ lâu đã là một hoạt động được tổ chức rộng rãi trên thế giới nhằm tạo điều kiện cho sinh viên luật thực hành, trải nghiệm vai trò luật sư tranh tụng trước Tòa án “giả định”. Các đội thi Moot Court Competition sẽ chuẩn bị tài liệu, hồ sơ, luận cứ để biện hộ trước hội đồng thẩm phán (bao gồm những chuyên gia pháp lý uy tín) về những vấn đề pháp lý trong một vụ kiện “giả định”.

Tiếp nối thành công của các cuộc thi Moot Court Competition cấp quốc gia (bằng Tiếng Anh) những năm trước, năm nay, lần đầu tiên Trường Đại học Luật TP. HCM tổ chức Cuộc thi Phiên tòa giả định phiên bản Việt - VMoot năm 2017 với sự tham gia của hơn 20 trường đào tạo Luật trên cả nước. Cuộc thi chính là cơ hội lớn để sinh viên Luật có dịp nâng cao kỹ năng tranh tụng và kinh nghiệm giải quyết các vấn đề pháp lý ngay từ trong quá trình học tập tại giảng đường đại học.

Theo đó, cuộc thi đã khởi động vòng sơ loại từ cuối tháng 8 và các vòng tiếp theo sẽ lần lượt diễn ra vào các ngày 11, 12 và 13 tháng 11 năm 2017. Mỗi đội thi gồm 03 thành viên, trong đó có 02 người trình bày và 01 người nghiên cứu tài liệu. Sau phần thi viết bài tranh tụng ở vòng sơ loại, bước tiếp vào vòng tứ kết, các đội thi được chia thành các bảng để thi đấu vòng tròn với 02 vai trò là Bên Nguyên đơn và Bên Bị đơn. Trong mỗi lượt thi, các thành viên của mỗi đội lần lượt thể hiện phần tranh tụng của mình trước Hội đồng “giả định”, đồng thời cũng phải trả lời những câu hỏi do Hội đồng “giả định” đặt ra để làm rõ vấn đề. Các đội thi có tổng số điểm cao nhất sau các trận đấu sẽ được bước vào vòng tiếp theo của cuộc thi.

Nội dung của đề thi năm nay xoay quanh quan hệ về hợp đồng nhượng quyền thương mại, một quan hệ phổ biến trong thời đại kinh tế thị trường nhưng lại phát sinh nhiều vấn đề pháp lý giữa các bên tham gia. Các câu hỏi pháp lý trong đề thi được đặt ra bởi Ban Chuyên môn của cuộc thi với sự đóng góp ý tưởng của những Luật sư hàng đầu Việt Nam.

Kết thúc vòng sơ loại, sau quá trình làm việc nghiêm túc và chất lượng, Hội đồng Ban Giám khảo đã chọn ra 12 đội xuất sắc nhất bước vào vòng tứ kết. Cụ thể, các đơn vị có đội tuyển tham gia vòng tứ kết của cuộc thi bao gồm: ĐH Luật Hà Nội, Học viện Ngoại giao, Khoa Luật - ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Ngoại thương Hà Nội, ĐH Công Đoàn, ĐH Vinh, ĐH Luật – ĐH Huế, ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng, ĐH Kinh tế TP. HCM, ĐH Luật TP. HCM và ĐH Cần Thơ.

Cuộc thi năm nay do Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh tổ chức, do Trung tâm Trọng tài quốc tế (VIAC) và Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế (VBLC) hỗ trợ về chuyên môn, được tài trợ bởi Công ty luật YKVN, Công ty luật Allen & Overy, TT Anh ngữ Vass và website Edu2review bảo trợ truyền thông. Với quy mô lớn và sự đầu tư, chuyên nghiệp về tổ chức, cuộc thi hứa hẹn là một sân chơi tầm cỡ cho các bạn sinh viên Luật cả nước tham gia tranh tài.