Cảm nhận về ngày 08/3

Tin tức tổng hợp

Cứ mỗi dạo nắng tháng ba vừa hé lời chào, ta thấy rạo rực khắp nơi, len lỏi từng vỉa hè, góc phố đến từng shop hoa lớn nhỏ những cánh hoa tươi sắc gắn liền với những dòng chữ tri ân: “Chúc mừng ngày 8/3”, “Chúc mẹ 8/3 hạnh phúc” hay “Chúc mừng cô ngày 8/3”,… Ngày 8/3 là gì? Nghe như rót vào tai chúng ta lời nhắc nhở ân tình. Đó là ngày tôn vinh, trân trọng và ngày gửi lời cảm ơn, hạnh phúc đến tất cả những người phụ nữ. Thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là một ngày rất đặc biệt!

Những đóa hoa xinh nho nhỏ, những món quà giản đơn nhưng ý nghĩa bất ngờ, những bông hoa điểm mười của các con ngoan hay những bữa cơm được nấu từ bàn tay của người chồng, các phụ nam,.. đã thay lời cảm ơn, tri ân sâu sắc nhất dành cho bà, cho mẹ, cô giáo và cho tất cả những người phụ nữ xung quanh. Những việc làm ấy có thể giản đơn, nhưng đã điểm tô nên lòng biết ơn, sự quan tâm của toàn xã hội đối với phụ nữ - những người góp phần rất quan trọng làm đẹp cho cuộc đời!

Hạnh phúc và thật sự hạnh phúc, thiêng liêng khi những ai sinh ra trên cuộc đời này được cất tiếng gọi “Mẹ”. Tin chắc rằng, mẹ là người phụ nữ vĩ đại trong lòng các con. Từ những tháng ngày mẹ cưu mang, tần tảo sớm hôm lam lũ vì mong mang đến sự đủ đầy cho các con cả tinh thần lẫn vật chất. Đôi bàn tay chai sần của Mẹ, nhưng rất đỗi dịu dàng đã chở che con và thắp lên sự đầm ấm hạnh phúc trong từng bữa cơm gia đình. Mẹ là đức hi sinh bất diệt!.

Các con được nuôi dưỡng tâm hồn lớn lên theo cùng năm tháng, qua từng điệu hò, lời ru của bà. Qua những câu chuyện từ cổ tích đến đời thường. Con được cùng bà chắt chiu thắp lên từng đóm lửa, cùng những món ăn dân dã nhưng đậm đà hồn quê. Con biết gọi quê hương và yêu tha thiết quê hương con đó. Vì con yêu bà – bà là mẹ của mẹ con vĩ đại!.

Ai từng bập bẹ với những bước đi khi đến lớp có cô giáo nâng đỡ. Đôi bàn tay cô dịu dàng, chắt chiu ta nắn nót từng nét chữ. Cô dạy ta bài học về lịch sử, về sự trong sáng, giàu đẹp của quốc ngữ quê hương và cả những giá trị nhân nghĩa, kính trọng với mọi người, để xây dựng chúng ta trở thành những học trò ưu tú, những đứa con chăm ngoan và là công dân hữu ích. Một đời giáo – bao thế hệ!

Như vậy đó, rất đơn giản, rất đời thường mà chúng ta bắt gặp mọi hình ảnh về những người phụ nữ trong cuộc sống, cuộc đời của chúng ta. Chỉ mới ở những khía cạnh trên, nhưng họ thật sự quá vĩ đại. Với riêng tôi, không chỉ có một ngày 8/3 mà từng ngày rất rõ, tôi luôn chất chứa những lời cảm ơn và xin lỗi, nhưng chưa một lần dám nhìn thẳng vào mắt để nói với mẹ. Đã hơn 15 năm tôi cắp sách đến trường, nhưng lúc này đây, tôi mới bùi ngùi nhớ về câu nói của mẹ: “Mẹ ngày xưa không được học nhiều như con, nên con ngày nay cần cố gắng”! Trong câu nói cảm nhận có sự hòa quyện của giọt nước mắt, nhưng mẹ - người phụ nữ mạnh mẽ ngày nào vẫn cứng rắn trước con. Ngày 8/3 này tôi càng nhớ lời mẹ dặn, càng quyết tâm rèn luyện để vững vàng cả tư tưởng và kiến thức. Mạnh mẽ vượt qua khó khăn, viết tiếp ước mơ của con và cũng là ước mơ của mẹ. Học! Học để vững vàng, để viết thêm kiến thức, để thêm sẻ chia và yêu thương cuộc sống.

Món quà ý nghĩa Ngày 8/3 còn dành cho mẹ, sẽ là lời cảm ơn bằng những gì con đang cố gắng, qua những câu chuyện tình nguyện con kể mẹ nghe, con hay khoe trong ngại ngùng với những thành tích con đạt được, con sẽ viết về mẹ, về quê hương qua những câu thơ, tiếng nhạc từ chính thứ tiếng của dân tộc mình! Con yêu mẹ và những người Phụ nữ Việt Nam!

Ta cũng hãy cảm ơn đến những người ông, cha – những người đã yêu thương bà, mẹ! Và xin gởi gắm chân thành đến những ai không có, hay không còn mẹ. Thì vẫn hãy sống mạnh mẽ, tích cực, sống biết yêu thương và trân trọng đến những Người phụ nữ! Những cô giáo, hay thầy giáo đã dạy dỗ chúng ta.

Hãy sống và viết cho mãi Ngày 8/3 vẫn tuyệt vời về Phụ Nữ Việt Nam!

Bài: Đỗ Thị Hồng Bích (CTV)
Ban Tuyên giáo Đoàn trường