Phỏng vấn nhanh - "Tiếng lòng cựu sinh viên Đại học Cần Thơ"

Tin tức tổng hợp

Hơn nửa thế kỷ qua, Đại học Cần Thơ đã không ngừng phát triển, trở thành trường Đại học đa ngành, đa lĩnh vực, xứng đáng với vai trò trường đại học trọng điểm quốc gia tại ĐBSCL. Một trong những yếu tố góp phần khẳng định thành tựu của trường trong suốt chặng hành trình vừa qua không thể không kể đến thế hệ sinh viên tốt nghiệp ra trường hiện đang gặt hái thành công trên con đường sự nghiệp của họ. Những cái tên như: ca sĩ Đinh Mê Linh, nghệ sĩ Dương Thanh Vàng, ca sĩ Bích Ngọc, ca sĩ Hoàng Thắng, MC Hà Hương, MC Thành Đô,... đã có dịp hội ngộ trong chương trình sinh hoạt truyền thống – Hội trại văn hóa Thanh niên vào tối ngày 31/3/2018 tại sân khấu Đoàn Thanh niên trường, đúng vào dịp kỷ niệm 52 năm ngày thành lập Đại học Cần Thơ.

Phóng viên Ban Tuyên giáo Đoàn trường (PV BTG.ĐT) đã kịp thời có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện với những nhân vật này nhân dịp trở về trường.

PV BTG.ĐT: Chào chị Đinh Mê Linh! Được biết chị tốt nghiệp vào năm 2003, tính đến nay cũng đã 15 năm, hôm nay trở về trường không chỉ với vai trò ca sĩ khách mời mà còn là người “cầm cân nảy mực” cho cuộc thi hùng biện “Tự hào sinh viên Đại học Cần Thơ”. Cảm xúc của chị lúc này như thế nào ạ?

Ca sĩ Đinh Mê Linh: Trước khi tốt nghiệp ra trường từ khoa Sư phạm – ĐHCT, chị cũng từng là sinh viên như các bạn nên rất hiểu cảm giác muốn thể hiện bản thân mình thông qua những chương trình văn nghệ hay cuộc thi. Đặc biệt, cuộc thi hùng biện “Tự hào sinh viên Đại học Cần Thơ” là cơ hội rất tốt để các bạn thể hiện được sức mạnh lời nói, tình cảm của mình với mái trường mà các bạn đang theo học cũng như chị đã từng gắn bó. Ngày hôm qua, chị làm Ban Giám khảo cho một cuộc thi cũng về “nói” và ngày hôm nay về với Đại học Cần Thơ chị có một niềm tin rằng: với tư duy, bản lĩnh khác biệt cùng với trí tuệ, năng lực của sinh viên Đại học Cần Thơ các bạn sẽ thể hiện được sức mạnh của thế hệ trẻ và dẫn các bạn đến những thành công sau này.

PV BTG.ĐT: Ngày trước khi còn là sinh viên, chị đã từng có dự định gì cho con đường sự nghiệp của mình?

Ca sĩ Đinh Mê Linh: Ngày xưa, ba mẹ chị chỉ mong muốn chị sẽ trở thành một cô giáo ngoại ngữ cho an phận và có một cuộc sống ổn định, êm đềm. Tuy nhiên, khi bước chân vào giảng đường đại học chị lại có một ước mơ rất lớn. Đó là sau khi ra trường đi dạy có kinh nghiệm sẽ mở một trường, một doanh nghiệp hoặc trung tâm ngoại ngữ. Sau 15 năm và thực hiện được điều đó, chị đang tiếp tục mở rộng việc này bằng cách kết nối cho Hàn Quốc, chuyển giao các công nghệ về Việt Nam. Chị cảm thấy rằng: Nếu mình có một giấc mơ, mình dám mơ, mình đam mê và theo đuổi giấc mơ đó thì giấc mơ sẽ ở rất gần.


“Nếu mình có một giấc mơ, mình dám mơ, mình đam mê và theo đuổi giấc mơ đó thì giấc mơ sẽ ở rất gần” – Ca sĩ Đinh Mê Linh – Hoa hậu tài năng - Hoa hậu Doanh nhân thế giới người Việt 2017, Nữ hoàng kết nối thương mại 2017.

PV BTG.ĐT: Chào anh Dương Thanh Vàng! Lần này trở về với Hội trại văn hóa Thanh niên trường Đại học Cần Thơ nhưng không phải với tư cách là sinh viên (trại viên) tham gia mà là một khách mời đặc biệt của chương trình sinh hoạt truyền thống. Anh cảm thấy Hội trại năm nay cũng như chương trình này như thế nào?

Nghệ sĩ Dương Thanh Vàng: Anh là sinh viên K36, thật sự đây là lần đầu tiên trở lại trường sau khi anh tốt nghiệp, khi được BTC mời anh đã không hề do dự. Cảm xúc hôm nay rất vui. Cách đây khoảng 4 năm mình cũng được tham gia Hội trại và bây giờ lại một lần nữa tham gia Hội trại nhưng với vai trò khác. Anh thấy các bạn sinh viên rất máu lửa, Hội trại được tổ chức rất quy mô, hoành tráng. Chắc chắn đây là một mùa hội trại rừng rực cho mà xem!

PV BTG.ĐT: Từng trải qua khoảng thời gian sinh viên tại trường Đại học Cần Thơ, chắc hẳn không ít thì nhiều trong anh vẫn còn lưu giữ lại những kỉ niệm đẹp, một trong những kỉ niệm khó quên nhất về trường với anh là gì?

Nghệ sĩ Dương Thanh Vàng: Khó quên nhất là ngày đó sinh viên tụi anh rất đỗi tinh nghịch, khi các thầy trồng cây trong trường là tụi anh lại lén lút mà bẻ ăn. Mấy thầy cứ trồng mà không biết tại sao cây trái nó cứ “vơi dần theo năm tháng”, cây thì xanh tốt, cứ thấy trái non ra mà không hề thấy trái nào to cả. Nguyên nhân là do một tay của tụi anh. (Cười) Lỡ mà có bị phát hiện thì thầy cô vẫn kỉ luật nghiêm khắc nhưng lại rất thương sinh viên tụi anh.

PV BTG.ĐT: Quá ư là tinh nghịch nhưng có phải đây lại chính là một trong những yếu tố bản năng để sau này giúp anh hoạt động nghệ thuật và mang lại tiếng cười cho khán giả?

Nghệ sĩ Dương Thanh Vàng:  Ngày xưa khi còn là sinh viên trường anh rất ít tham gia những hoạt động văn nghệ, hát hò nhảy múa gì anh không biết. (Cười) Anh chỉ tham gia hoạt động của Liên chi hội sinh viên nhưng những lần thấy các anh chị và các bạn trong trường biểu diễn anh rất hâm mộ, như là những nghệ sĩ chuyên nghiệp trên sân khấu. Khi đã ra trường, anh đam mê sân khấu và cố gắng phát huy những tố chất sẵn có của mình để hoạt động nghệ thuật.


“Nghệ sĩ Dương Thanh Vàng (Á quân Tài tử tranh tài mùa 3): “Những lần thấy các anh chị và các bạn trong trường biểu diễn Vàng rất hâm mộ, như là những nghệ sĩ chuyên nghiệp trên sân khấu. Khi đã ra trường, Vàng đam mê sân khấu và cố gắng phát huy những tố chất sẵn có của mình để hoạt động nghệ thuật”.

PV BTG.ĐT: Chào chị Bích Ngọc! Không quá xa lạ khi bắt gặp chị trong rất nhiều gameshow truyền hình với vai trò là ca sĩ, được biết ngày trước Bích Ngọc cũng là một “cây văn nghệ” có nhiều đóng góp cho đội văn nghệ trường và các mùa Hội diễn văn nghệ truyền thống. Đây có phải là một nền tảng giúp chị hoạt động nghệ thuật sau này?

Ca sĩ Bích Ngọc: Ngọc muốn nói lời biết ơn với trường Đại học Cần Thơ, với thầy cô, bạn bè và những người đã từng gắn bó đã cho mình một nền tảng vững chắc. Được như ngày hôm nay là một sự trưởng thành từng ngày từng ngày và Ngọc đang cố gắng để ngày càng chạm gần hơn tới ước mơ của mình. Nếu không có những nền tảng cơ bản đó thì rất dễ bị mất phương hướng.

PV BTG.ĐT: Là cựu sinh viên, chị muốn nhắn nhủ điều gì với các bạn sinh viên vẫn còn đang học tại trường không ạ?

Ca sĩ Bích Ngọc: Các bạn hãy cố gắng học thật tập trung và cũng đừng quên tham gia hoạt động hết mình. Thanh xuân của mỗi người đều có giới hạn, ngày nào còn được gắn liền với cái tên “CTU” thì đó là một niềm hạnh phúc. Ngọc mong cách bạn sẽ luôn đoàn kết, năng động và luôn tự hào về trường của mình.


“Thanh xuân của mỗi người đều có giới hạn, ngày nào còn được gắn liền với cái tên “CTU” thì đó là một niềm hạnh phúc” – Ca sĩ Bích Ngọc (Top 12 Tiếng hát truyền hình TP.HCM 2014).

PV BTG.ĐT: Chào anh Hoàng Thắng! Được biết anh là sinh viên K33 ngành Công nghệ sinh học tiên tiến của trường. Hôm nay quay lại trường cũ, anh thấy trường có những thay đổi gì so với lúc trước ạ?

Ca sĩ Hoàng Thắng: Trường khác nhiều lắm, từ những nhà học, kí túc xá, nhà điều hành,... cho đến ngay cả sân khấu Đoàn Thanh niên trường mà Thắng đã trình diễn cũng được cải thiện và nâng cấp. Thực ra thì lâu lâu Thắng vẫn hay một mình vòng vòng trong trường. Vậy đó!


“Lâu lâu Thắng vẫn một mình vòng vòng trong trường. Vậy đó!” – Ca sĩ Hoàng Thắng (Top Đường đến danh ca vọng cổ, Tuyệt đỉnh song ca mùa đầu tiên)

PV BTG.ĐT: Chào chị Hà Hương! Vừa mới ra trường, chắc hẳn chị sẽ có những cảm nhận rõ rệt nhất về sự khác biệt khi còn là sinh viên và sau khi đã ra trường đi làm. Được biết, cô sinh viên Hà Hương năm ấy cũng là một cái tên rất năng nổ và tâm huyết với hoạt động Đoàn Thanh niên, vậy thì những kinh nghiệm trong quá trình công tác và hoạt động ở trường đã giúp ích gì cho công việc hiện tại của chị ạ?

MC Hà Hương: Hihi. Cơ bản vì ngay từ khi vào trường Hương đã xác định hoạt động Đoàn sẽ bổ trợ rất nhiều cho công việc mà mình định hướng sau này. Đặc biệt là công tác tuyên giáo rất “mật thiết” với công việc Hương đang theo đuổi. Kể ra thì nhiều lắm, khoảng thời gian được công tác, hoạt động ở Ban Tuyên giáo Đoàn trường đã được Hương vận dụng và hỗ trợ rất nhiều cho công việc. Và sau khi Hương đã ngừng công tác – ra trường, Hương tin rằng sẽ có những thế hệ tiếp nối những thế hệ, rồi lửa cũng sẽ tiếp lửa.


“Sẽ có những thế hệ tiếp nối những thế hệ, rồi lửa cũng sẽ tiếp lửa” – MC Hà Hương  (VOV Giao thông Mekong).

PV BTG.ĐT: Cảm ơn các anh chị đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn nhanh. Chúc các anh chị luôn hạnh phúc và thành công trên con đường của mình.

Thực hiện: Nam Vi, Anh Tuấn
Ảnh: Tổng hợp
Ban Tuyên giáo Đoàn trường