Nghĩ về những người mẹ Việt Nam cả một đời hy sinh vì lý tưởng cách mạng, nhạc sĩ Xuân Hồng đã từng viết nên câu hát: “… Mẹ Việt Nam ơi, mẹ Việt Nam ơi! Cho con xin chia sớt nỗi buồn, cho con xin sẻ đôi bát cơm. Cho con hôn đôi mắt mỏi mòn, cho con soi lại bóng hình con. Mẹ Việt Nam ơi, Mẹ Việt Nam ơi! Xin cảm ơn Người, Người Mẹ của tôi…” ( Người mẹ của tôi )

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Căn cứ Nghị Quyết nhiệm vụ năm 2019 của Đảng bộ trường Đại học Cần Thơ; Nhằm kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2019), kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2019), kỷ niệm 53 năm thành lập trường Đại học Cần Thơ (31/3/1931 – 31/3/2019), Trường Đại học Cần Thơ tổ chức Hội thi Olympic các môn Lý luận chính trị và Tư tưởng Hồ Chí Minh trong sinh viên Trường Đại học Cần Thơ năm 2019, cụ thể như sau:

Đã bao đời nay, nhân dân ta đã có truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, người thầy giáo, cô giáo luôn được tôn vinh. Dạy học là một nghề tâm huyết, một nghề cao quý trong các nghề cao quý. Mùa thu năm 1982, Đảng và nhà nước ta đã có quyết định làm nức lòng giáo giới và nhân dân cả nước, đó là hàng năm cứ lấy ngày 20 tháng 11 là ngày nhà giáo Việt Nam. Để cùng hoà chung với không khí cả nước, cũng là nhân dịp kỷ niệm 36 năm ngày Hiến chương nhà giáo Việt Nam. BCH Đoàn khoa Môi Trường & TNTN phối hợp với Công Đoàn Khoa tổ chức chuỗi các hoạt động Kỷ niệm ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11/2018 nhằm thể hiện lòng tri ân chân thành của sinh viên Khoa dành cho quý Thầy, Cô.

Ngày 27/5/2018, Hội thi Olympic các môn Lý luận chính trị và Tư tưởng Hồ Chí Minh trong sinh viên các trường đại học vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã diễn ra tại Hội trường Rùa với sự tham gia của 11 đội thi đến từ các trường đại học trong vùng, bao gồm: ĐH An Giang, ĐH Bạc Liêu, ĐH Cửu Long, ĐH Kiên Giang, ĐH Tiền Giang, ĐH Sư phạm – Kỹ thuật Vĩnh Long, ĐH Trà Vinh, ĐH Nam Cần Thơ, ĐH Tây Đô, ĐH Kỹ thuật – Công nghệ Cần Thơ và ĐH Cần Thơ.

Sau thành công của Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ II năm 2017, Hội thi lần thứ III chính thức trở lại vào ngày 25/03/2019. Hội thi Ánh sáng soi đường lần thứ III năm 2019 do Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Tập đoàn Giáo dục Egroup tổ chức. Hội thi nhằm góp phần tăng cường giáo dục chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đồng thời là dịp nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên và sinh viên.

Chiều ngày 10/8/2018, tại Hội trường Rùa, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc -  Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng với đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi đến thăm và làm với việc với trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) nhân dịp đầu năm học mới.

Tối ngày 15/05/2018, Vòng Chung kết Hội thi Olympic các môn Lý luận chính trị và Tư tưởng Hồ Chí Minh trong sinh viên trường Đại học Cần Thơ năm 2018 đã diễn ra tại Hội trường Rùa với 4 đội thi xuất sắc nhất được chọn ra từ 15 đội thi từ Vòng Sơ loại.