Tuổi trẻ Đại học Cần Thơ với Mùa xuân Biên giới 2016

Chính trị - Tư tưởng

 “Mùa xuân biên giới súng anh gác trời xa”

Thật vậy !

Trong chiến tranh, con người phải lựa chọn giữa sống và chết, còn hiện tại phải lựa chọn giữa hưởng thụ và cống hiến. Mùa xuân với chúng ta là sự hưởng thụ cái tết đoàn viên, đủ đầy, một gia đình hạnh phúc, một tình bạn lâu bền, đằm thắm, có một sự nghiệp lẫy lừng….. Nhưng có lẽ cùng đồng đội làm tốt nhiệm vụ, ngày đêm bám đất, bám dân để bảo vệ an toàn cho tuyến biên giới của Tổ quốc, mang lại cho đồng bào một cái Tết đầm ấm và bình yên là một niềm vui, sự cống hiến thầm lặng của các anh chiến sĩ Biên giới Tây Nam. Đối với họ đó là hạnh phúc.

Hạnh phúc chỉ đơn giản là khi được yêu thương, thấu hiểu, tình yêu chân chính giữa người với người sẽ làm cuộc sống tươi đẹp hơn. Với vai trò của tuổi trẻ, đặc biệt, trong công tác đào tạo, giáo dục lòng yêu nước, tăng cường ý thức trách nhiệm, ý thức tự lực tự cường và truyền thống cách mạng của dân tộc, tinh thần trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…. như một truyền thống thường niên Đoàn trường Đại học Cần Thơ đã tổ chức chuyến chúc tết, thăm hỏi, giao lưu văn nghệ, thể thao từ ngày 29/01 – 31/01/2016 với các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Tiều đoàn BB6, Trung đoàn BB20, Sư đoàn 330; Trung đoàn BB10, Sư đoàn BB04 (QK9); và các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tại Trạm Biên phòng Tịnh Biên – An giang….

Ở các đơn vị quân đội mà Đoàn trường đến thăm, hầu như công việc luôn hối hả, các anh vừa phải huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm trị an trên địa bàn vừa kết hợp làm công tác vận động quần chúng, giúp dân phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ… Một năm ròng rã, biết bao khó khăn, vất vả, đến những ngày Tết cũng vậy, nhiệm vụ ấy càng nặng nề hơn. Chuyến đến thăm, giao lưu của Đoàn trường như một động lực, một niềm an ủi, động viên giúp các anh vui xuân, xua bao mệt mõi, hoàn thành tốt nhiệm vụ của

mình.

Lần thứ 03 cùng Đoàn trường đến thăm các đơn vị, với vai trò là một thành viên đội văn nghệ trường mang lời ca tiếng hát gửi tặng các chiến sĩ bạn Vũ Khanh Vân, sinh viên Khoa Thủy sản, trường Đại học Cần Thơ nghĩ rằng tuổi trẻ nên cần có những chuyến đi xa một chút để tự lập hơn, hiểu đời hơn, trưởng thành hơn không chỉ có lý thuyết suông, bài vở. Đi để thấu hiểu, cảm thông sâu sắc với hoàn cảnh khó khăn mà vẫn kiên cường, lạc quan của chiến sĩ, để tương thân, tương ái tình cảm với các anh. Với bạn Vân, tuổi trẻ là công hiến, là sẻ chia, mỗi lần đi là mỗi lần trải nghiệm khác nhau. Ngọn lửa ấy sẽ cháy mãi không chỉ riêng Vân mà còn ở tất cả mọi người.

Còn riêng bạn Hoàng Ngọc Mẫn, tân sinh viên K41, Khoa CNTT & TT lần đầu tiên được đến với mùa xuân biên giới bạn vô cùng ngạt nhiên trước sự cởi mở, nhiệt tình, sự lém lĩnh, không khô cứng như mọi người nghĩ của cán bộ, chiến sĩ nơi này, sự bình dị, lịch thiệp, chu đáo khiến bạn rất xúc động và muốn đến đây nhiều lần hơn nữa.

Không khí tưng bừng, náo nhiệt nơi đây, đặc biệt là đêm giao lưu văn nghệ “cây nhà lá vườn” giữa đội văn nghệ sinh viên trường với các anh, nhờ không khí ấy, sự hòa đồng, cháy hết mình, nồng khởi ấy làm cho mọi người càng gần nhau hơn, hiểu nhau hơn; cùng sẻ chia những khó khăn, gian khổ để hướng đến một tương lai tươi đẹp. Đất trời vào xuân ở vùng Biên giới này thật ý nghĩa và nhân văn vô cùng!

Hy vọng qua chuyến đi này các bạn sinh viên ĐH. Cần Thơ sẽ vững chãi hơn, tự tin hơn và trưởng thành hơn để có thể bước ra xã hội với một tâm thế “sẵn sàng đương đầu với sóng gió”.

 

Tin: Hồ Chí Thành
Ảnh: Sưu tầm