Tuổi trẻ Đại học Cần Thơ làm theo lời Bác tích cực trong các hoạt động thiện nguyện

Chính trị - Tư tưởng

 Sinh thời, để giáo dục thanh niên, Bác đã lấy những tấm gương tiêu biểu hy sinh vì nước, vì dân để thanh niên học tập. Người viết: “Đồng chí Lý Tự Trọng đã nêu gương chân chính cách mạng cho chúng ta noi theo. Ngày nay, được Đảng giáo dục, có Đoàn dìu dắt, thanh niên chúng ta phải xung phong gương mẫu trong đạo đức, trong sinh hoạt, trong học tập, trong chiến đấu phải thực hiện “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó thanh niên làm”. Như thế, chúng ta mới xứng đáng là thế hệ thanh niên xã hội chủ nghĩa và cộng sản chủ nghĩa“.

 

Trước khi đi vào cõi vĩnh hằng, Bác đã để lại lời căn dặn trong bản Di chúc: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ, Đảng phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng Chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”. Bồi dưỡng cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết…

Thực hiện Quyết định số 80-NQ/ĐU của Đảng ủy trường Đại học Cần Thơ về việc Ban hành quy định chuẩn mực đạo đức của sinh viên Trường Đại học Cần Thơ trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thời gian qua bằng những hoạt động thiết thực, tuổi trẻ Đại học Cần Thơ đã để lại nhiều hình ảnh, tình cảm tốt đẹp của lãnh đạo, nhân dân các địa phương, dư luận xã hội và chính bản thân của từng thành viên khi tham gia các hoạt động này. Đây còn là cơ hội để các bạn trẻ được học tập, rèn luyện, cống hiến, sáng tạo, phấn đấu không ngừng trong hành trình lập thân, lập nghiệp và hội nhập dưới sự dẫn dắt của các tổ chức đoàn thể trong trường, đặc biệt là tổ chức Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên.

Hình ảnh quen thuộc của những chiếc áo tình nguyện xuất hiện trên khắp nẻo đường, khu phố, thôn quê vào dịp hè hay những kỳ tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, kỳ thi THPT quốc gia; những nhóm sinh viên đi khắp khuôn viên trường thu gom giấy vụn, ve chai vệ sinh môi trường và tạo quỹ để tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho người già, người nghèo neo đơn, trẻ mồ côi; không khí vui tươi, hào hứng trong phong trào “tấm áo tặng bạn” hay với những đôi tay khéo léo làm những chiếc đèn lồng như muốn gởi cả tình cảm thân thương, trìu mến đến trẻ em cơ nhỡ, trẻ em khó khăn mỗi độ trung thu về… đã tạo nên một bức tranh thật đẹp về lớp thanh niên thế hệ mới với chân lý “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Một trong những hoạt động nổi bật, để lại dấu ấn tốt đẹp, tạo nên tiếng vang trong phong trào thanh niên của trường Đại học Cần Thơ đã nhận được sự đồng tình, chia sẻ của xã hội có thể kể đến là phong trào Tiếp sức mùa thi, thu hút hàng ngàn bạn trẻ tham gia. Ý thức được trách nhiệm của người đi trước đối với đàn em thân yêu, sinh viên các khóa hăng hái, tích cực từ công việc khảo sát nhà trọ đến trực chốt tư vấn, tình nguyện chạy xe ôm giá rẻ, phối hợp với công an điều tiết giao thông, góp sức cùng các chùa, tịnh xá nấu các suất ăn miễn phí cho thí sinh…

Chỉ tính riêng năm 2015, chương trình đã huy động hơn 1.200 sinh viên tham gia; hỗ trợ hơn 450 lượt xe giá rẻ, miễn phí cho thí sinh và phụ huynh; khảo sát và tiếp nhận giới thiệu 1.799 chỗ trọ, trong đó có 230 chỗ trọ miễn phí và 1.569 chỗ trọ giá rẻ; phát hơn 12.000 suất cơm miễn phí, hơn 10.000 cẩm nang tư vấn… đã tạo được tâm lý yên tâm, tự tin cho thí sinh và phụ huynh, góp phần vào thành công của mỗi kỳ thi.

Với chủ đề “Tuổi trẻ Đại học Cần Thơ hành động vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng”, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè của trường Đại học Cần Thơ được triển khai rộng khắp trên các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long với hơn 1.000 sinh viên và cán bộ trẻ tham gia mỗi năm. Kể từ năm 2007 đến nay, cùng với sự đồng hành của các công ty, doanh nghiệp, các đơn vị trong và ngoài trường,bằng trí tuệ, sức trẻ của mình, tuổi trẻ Đại học Cần Thơ đã thực hiện được 04 cầu bê tông, hơn 9.000 mét đường giao thông nông thôn, xây mới 02 nhà công vụ, sửa chữa hàng trăm km đường giao thông nông thôn; hỗ trợ người dân xây mới và sửa chữa các công trình dân sinh, các thiết chế văn hóa, xã hội ở các địa phương. Chuyển giao khoa học kỹ thuật trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, ứng dụng công nghệ thông tin, an toàn về điện, ý thức bảo vệ môi trường… đến người dân. Thực hiện nhiều phiên tòa giả định thu hút hàng ngàn lượt người dân tham dự. Tham gia các hoạt động thắp nến tri ân; thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng và hàng loạt các hoạt động vì đàn em thân yêu.

Đặc biệt năm 2015, Đoàn trường đã phối hợp với sinh viên trường Đại học Incheon – Hàn Quốc tổ chức các hoạt động từ thiện, thăm hỏi và tặng quà cho hơn 200 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang và phối hợp thực hiện (1 ngày công) công trình hè tình nguyện tại xã Hòa An – Hậu Giang với số tiền đóng góp là 80 triệu đồng (từ trường ĐH Incheon – Hàn Quốc). Thông qua chiến dịch, vai trò xung kích của tuổi trẻ được phát huy trong việc góp phần xây dựng các tỉnh, thành vùng ĐBSCL, giải quyết những vấn đề còn khó khăn ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa. Đồng thời, tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho các bạn trẻ rèn luyện, cống hiến, trau dồi thực tiễn, gắn bó, chia sẽ trách nhiệm với
cộng đồng.

Sinh viên trường ĐHCT luôn được lãnh đạo nhà trường tạo mọi điều kiện để có một môi trường sinh hoạt lành mạnh, bổ ích. Nhiều hoạt động thiện nguyện do chính sinh viên tổ chức và đóng góp, trong đó có thể kể đến hoạt động cùng trẻ em nghèo vui trung thu.Các bạn sinh viên chuẩn bị trước từ đầu tháng và liên hệ, phối hợp với địa phương nơi cần đến. Không chỉ lồng đèn, một số trẻ em nghèo còn được sinh viên tặng quà, bánh. Các trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi, các chùa hay trường học là địa điểm thường được các bạn sinh viên chọn đến.

Một số con số khá ấn tượng trong mùa trung thu năm 2015, đó là có 70 đơn vị, đội, nhóm sinh viên tổ chức hoạt động, hơn 2.000 sinh viên tham gia, tổ chức vui chơi cho 10.160 trẻ em, tặng 8.862 lồng đèn, 3.392 phần quà, 01 tấn gạo với tổng số tiền gần 129 triệu đồng.

Ngoài ra, tuổi trẻ Đại học Cần Thơ còn tích cực trong các hoạt động như: hiến máu tình nguyện, “xuân sẻ chia”, “tấm áo tặng bạn”, viếng nghĩa trang liệt sĩ, các đợt quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt, các trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, các hoàn cảnh khó khăn khác…

Tuổi trẻ luôn tràn đầy sinh lực, trí tuệ, sức sống và khát vọng, mơ ước với những hoài bão lớn. Từ thực tiễn có thể nhận thấy tuổi trẻ Đại học Cần Thơ đã nhận thức sâu sắc những lời căn dặn của Bác và ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc vận độngcuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bằng những việc làm thiết thực. Nghĩ về và suy ngẫm câu nói của Bác:”Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội“, tuổi trẻ hôm nay hãy bắt đầu từ một việc làm có ích, dù lớn hay nhỏ bằng tinh thần xung phong, tình nguyện, không ngại gian khổ, dám nhận việc khó, việc mới sẽ góp phần hoàn thiện bản thân, làm cho mùa xuân xã hội luôn tươi tốt như mùa xuân của quê hương, đất nước.

Thanh Tùng