Hội thi tuyên truyền phòng chống ma túy, HIV/AIDS và thực hiện an toàn giao thông năm 2015

Chính trị - Tư tưởng

Thiết thực tạo khí thế thi đua sôi nổi chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước; Chào mừng năm học mới 2015-2016 và tiến tới kỷ niệm 50 năm thành lập Trường Đại học Cần Thơ (31/3/1966-31/3/2016); Trường Đại học Cần Thơ ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi tuyên truyền phòng chống ma túy, HIV/AIDS và thực hiện An toàn giao thông năm 2015 cụ thể như sau:

 1. Nội dung

- Kiến thức về phòng chống ma túy, HIV/AIDS;

- Hướng dẫn số 35 của Ban Tuyên giáo Trung ương về “Tăng cường lãnh đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình mới”;

- Hiểu biết của đoàn viên, thanh niên về luật An toàn giao thông và các Chỉ thị, Nghị định của Chính phủ về thực hiện an toàn giao thông;

- Qui định của BGH Trường về việc thực hiện trật tự an toàn giao thông trước cổng Khu II Trường Đại học Cần Thơ;

- Tình hình về công tác phòng chống ma túy, HIV/AIDS và thực hiện an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

 2. Thể lệ cuộc thi

- Đối tượng dự thi: Đoàn viên, thanh niên là cán bộ trẻ, học sinh, sinh viên đang công tác, học tập tại các khoa, phòng ban, trung tâm, bộ môn trực thuộc trường (20 đơn vị trực thuộc Đoàn thanh niên trường và 13 đơn vị Liên Chi hội Sinh viên, 01 đội các CLB, đội nhóm trực thuộc HSV trường).

Mỗi đơn vị thành lập 01 đội dự thi. Số lượng gồm 05 thành viên chính thức (khuyến khích có Cán bộ tham gia đối với khối Đoàn thanh niên) và tối đa 10 thành viên hỗ trợ cho các tiết mục dự thi ở phần tài năng.

 – Chia bảng thi đấu:

+ Vòng loại: Chọn 8 đội vào vòng bán kết.

+ Vòng bán kết: 8 đội bắt thăm chia làm 02 bảng với 2 lượt thi đấu. Hai đội có số điểm cao nhất ở mỗi lượt thi sẽ được chọn vào chung kết.

+ Vòng chung kết: 04 đội.

3. Hình thức thi

3.1. Vòng loại (Tối 17/11/2015)

Tất cả các đội tham dự phần thi lý thuyết dưới hình thức trắc nghiệm. 05 thành viên chính thức của mỗi đội thực hiện độc lập phần thi này. Điểm cho mỗi đội là điểm tổng của các thành viên trong cùng đội thi.

3.2. Vòng bán kết (Tối 22/11/2015, tại Hội trường lớn)

Phần tự giới thiệu (không tính điểm, giới thiệu về đơn vị và các thành viên trong đội dự thi, giới thiệu ngắn trong 1 phút)

* Phần 1: Kiến thức

+ 04 đội dự thi cùng giải quyết 5 nhận định dưới dạng đúng hoặc sai và lý giải tại sao.

+ Trên màn hình lần lượt hiện ra từng câu hỏi. Mỗi câu hỏi là một nhận định. Các đội thi xác định nhận định đó đúng/sai bằng cách ghi đáp án vào bảng trắng.

+ Cách tính điểm: 02 điểm/đáp án đúng.

* Phần 2: Thông thái

+ Hình thức: Mỗi đội tự lựa chọn chủ đề có liên quan đến Hội thi. Chuyển tải thông điệp của mình dưới hình thức kịch câm. Các đội còn lại theo dõi và đưa ra nhận định, bình luận về thông điệp của đội bạn.

+ Thời gian biểu diễn để đưa ra thông điệp tối đa là 2 phút; Thời gian để các đội suy nghĩ, thảo luận là 60 giây; Thời gian lý giải của mỗi đội tối đa 60 giây.

+ Điểm thi: Tối đa là 12 điểm (3 điểm thách đố và 9 điểm cho 3 lần dự đoán).

+ Áp dụng qui luật trừ điểm: Cứ vượt quá mỗi 20 giây trừ 1 điểm.

* Phần 3: Thách đấu

+ Mỗi đội có một lần lựa chọn câu hỏi, tình huống để thách đấu các đội bạn, nội dung câu hỏi liên quan đến chủ đề của Hội thi. Các đội còn lại có 60 giây suy nghĩ, hội ý và ghi đáp án vào bảng trắng. Phần thách đấu sẽ xoay vòng giữa các đội, từ đội thứ nhất đến đội cuối cùng.

+ Điểm số: Tối đa là 16 điểm (4 điểm thách đố và 12 điểm cho 3 lần dự đoán).

3.3. Vòng chung kết (Tối 27/11/2015, tại Hội trường lớn)

* Phần 1:  Kiến thức. Trả lời câu hỏi tự luận (4 câu)

+ Hình thức: Các đội nhấn chuông để giành quyền trả lời

+ Cách tính điểm: Mỗi câu trả lời đúng được 3 điểm. Nhấn chuông trả lời sai trừ 2 điểm. Nhấn chuông trả lời bổ sung sau khi đội thứ nhất trả lời sai (đúng được 2 điểm, sai trừ 1 điểm).

* Phần 2: Xử lý tình huống

+ Ban Tổ chức đưa ra các tình huống dưới dạng sân khấu hóa, tình huống thực tế tại sân khấu… dành cho từng đội (bắt thăm thứ tự tình huống trước). Các đội theo dõi và xử lý tình huống trực tiếp trên sân khấu.

+ Điểm thi: Tối đa là 10 điểm.

* Phần 3: Tài năng

- Mỗi đội dàn dựng 01 tiết mục văn nghệ (ca múa, múa, tiểu phẩm, hoạt cảnh…) thể hiện được tài năng về chủ đề cuộc thi. Ở phần thi này, đội thi có thể nhờ lực lượng hỗ trợ (không quá 10 người) là cán bộ trẻ, học sinh, sinh viên của đơn vị mình cùng tham gia biểu diễn, nhưng phải có tối thiểu 03 thành viên chính thức tham gia tiết mục.

+ Thời gian dự thi: Mỗi đội có 04 đến 07 phút để thể hiện tiết mục.

+ Điểm thi: Tối đa là 15 điểm. Trường hợp vượt quá hoặc không đủ thời gian quy định mỗi 01 phút sẽ bị trừ 01 điểm trong tổng số điểm đạt được của đội ở phần thi này.

 4. GIẢI THƯỞNG

       – 01 giải nhất: Giấy khen  và tiền thưởng 1.500.000đ                

       – 01 giải nhì: Giấy khen và tiền thưởng 1.000.000đ                   

       – 02 giải ba: Giấy khen và tiền thưởng 750.000đ/ giải                    

       – 04 giải tư: Giấy khen và tiền thưởng 500.000đ/ giải 

       – 01 giải cổ động xuất sắc nhất vòng Bán kết: Giấy khen + 500.000 đồng

       – 01 giải cổ động xuất sắc nhất vòng chung kết: Giấy khen + 1.000.000 đồng