Màu áo xanh thanh niên - Màu của yêu thương

Chính trị - Tư tưởng

Cần Thơ!
Những ngày tháng Ba...đầy nắng!
Có rất nhiều cách khác nhau để gọi tháng này, tháng của sự nhiệt huyết, của những trái tim khát khao cống hiến. Và dường như cái tên “Tháng Thanh niên” vẫn là cái tên trọn vẹn nhất.
Chắc hẳn không phải bàn nhiều vì sao gọi là Tháng Thanh niên, nó bắt nguồn từ đâu, khi nào… người ta vẫn có thể tìm được câu trả lời qua những màu áo xanh.

“Áo xanh” – chiếc áo không phải được may từ những loại vải thượng hạng, cũng chẳng phải từ những đường nét cầu kì, sang trọng. Mà nó đơn giản chỉ là chiếc áo mà tất cả những ai khi khoác lên đều mang trong mình một niềm tự hào xen lẫn trách nhiệm. Chiếc áo nhuộm màu nắng mưa ấy rong ruổi theo sinh viên trong từng cuộc hành trình tình nguyện. “Áo xanh” đôi khi cũng trở thành niềm tin và tình yêu cho thế hệ đi sau có thêm động lực thi đỗ đại học và“Để được mặc áo xanh giống như anh chị vậy đó”. Câu nói được bắt gặp một cách vô tình trong mỗi mùa Tư vấn tuyển sinh từ những cô cậu học trò khiến lòng có chút xao xuyến, tự hào khó tả. “Áo xanh”cũng phải chịu thấm đẫm những giọt mồ hôi tại các bến xe, các trường, các tuyến đường trọng điểm trong chiến dịch Tiếp sức mùa thi. “Áo xanh”cũng chính là người bạn đồng hành với ta đi đến mọi nơi, có khi vượt trùng khơi tìm đến các chiến sĩ ngoài hải đảo xa xôi, có khi về các xã nông thôn mới hoàn thành những công trình thanh niên: vá lộ, xây cầu, trồng cây xanh… “Áo xanh” đưa chúng ta trở về với những hồi tưởng về tuổi thơ đẹp đẽ mà không cần soát vé, về với những miền quê nghèo mà đầy ắp nghĩa tình.Không biết tự bao giờ, màu áo xanh đã gắn kết những tâm hồn đồng điệu và những con tim có cùng chung chí hướng, cùng khoác vai nhau làm đẹp cuộc đời.

Tự hào thay khi được khoác trên mình màu áo ấy để rồi mỗi người đều tâm niệm làm sao để xứng đáng với truyền thống của Đoàn, xứng đáng với lớp lớp thế hệ đã cống hiến và xây dựng những nền móng đầu tiên, để mỗi khi chúng ta nhắc đến Tháng Thanh niên và màu áo xanh, nụ cười yêu thương lại rạng rỡ trên môi.

Hãy thử một lần, gắn màu áo ấy với năm tháng thanh xuân của bạn, để "Ra khơi", để "Lên nương" và để nối dài "Những Cung đường". Hãy để mỗi tháng trôi qua đều là Tháng Thanh niên, mỗi ngày trôi qua đều là ngày của sức trẻ. Đâu đó lại ngân vang những giai điệu du dương về nhiệt huyết tuổi trẻ.

“Tới những chân trời mới, kìa Tổ quốc biết bao tươi đẹp
Tới những công trình mới, dệt nên những ước mơ cho đời.
Ta mơ một ngày mai, bàn tay ta biến sông thành điện.
Đi đi nào bạn ơi, dệt nên những ước mơ cho đời”

Tháng Ba này, hãy cùng chúng tôi khoác màu áo xanh tuyệt vời ấy để cống hiến sức trẻ, tâm huyết, tình yêu của mình và luôn tự hào với tên gọi“Tuổi trẻ Đại học Cần Thơ”!

Bài: Thảo Uyên (CTV)
Ban Tuyên giáo Đoàn trường