[Đoàn viện NC&PT CNSH] - Tham gia cuộc thi Stem Cell Innovation 2019

Hoạt động Đoàn cơ sở

Cuộc thi Stem Cell Innovation do Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP.HCM tổ chức là một sân chơi học thuật bổ ích và thú vị dành cho các bạn học sinh, sinh viên yêu khoa học, đặc biệt là Công nghệ sinh học, Y sinh học. Năm nay, cuộc thi bước vào năm thứ 6 với nhiều phần thi mới, hấp dẫn. Vòng thi online được tổ chức từ ngày 20-22/9/2019 với sự tham gia của hơn 160 đội thi với gần 500 thí sinh. Hai đội thi thuộc Viện NC&PT CNSH trường Đại học Cần Thơ (đội Dopamine và đội Cùng Tiến) đã xuất sắc lọt vào top 20 đội (bảng trường ĐH trên cả nước) bước vào vòng bán kết cuộc thi.


Hai đội thi đại diện Viện NC&PT CNSH, trường ĐHCT (đội Dopamine (phải) và đội Cùng Tiến (trái)) tại cuộc thi Stem Cell Innovation 2019

Được sự ủng hộ, tạo điều kiện từ Ban Giám hiệu trường Đại học Cần Thơ, Ban Lãnh đạo Viện NC&PT CNSH, hai đội thi DopamineCùng Tiến đã có mặt tại lễ khai mạc và tham dự vòng bán kết cuộc thi Stem Cell Innovation 2019, sáng ngày 13/10/2019, được diễn ra tại Viện Tế bào gốc, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP.HCM với sự góp mặt của gần 50 đội thi đến từ hơn 20 trường THPT, Đại học trên toàn quốc.


Đội Dopamine


Đội Cùng Tiến

Trong phần thi đấu đầu tiên, mỗi đội trình bày ý tưởng sáng tạo liên quan đến chủ đề “Thuốc tế bào gốc” trong 60 giây. Đội thi Dopamine mang đến cuộc thi ý tưởng “Sử dụng tạo cốt bào (osteoblasts) được biệt hóa từ tế bào gốc trung mô thạch dây rốn (WJ-MSCs) để điều trị bệnh xương thủy tinh (osteogenesis imperfecta) ở trẻ sơ sinh” với mong muốn giúp trẻ em bị mắc bệnh xương thủy tinh giảm đau đớn và tăng cơ hội sống. Ý tưởng “Nghiên cứu sản xuất thuốc tế bào gốc sử dụng điều trị các di chứng sau đột quỵ từ tế bào gốc trung mô từ mô mỡ” của đội Cùng Tiến cũng được trình bày tại cuộc thi. Kết thúc phần thi ý tưởng, các đội tiếp tục chuyển vào phần thi kiến thức về tế bào gốc với hình thức đấu loại trực tiếp.


Bạn Lâm Ngọc Kim Trúc trình bày ý tưởng tại phần thi đầu tiên

Sau hơn 2 giờ diễn ra thi đấu hết sức sôi nổi, vòng thi bán kết đã khép lại với nhiều kiến thức mới và kỷ niệm đẹp đọng lại trong mỗi đội thi. Các đội thi đại diện Viện NC&PT CNSH cũng đã khẳng định tài năng, trí tuệ, thể hiện sự tự tin, bản lĩnh của sinh viên trường Đại học Cần Thơ trong cuộc thi và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho BTC và các trường bạn. Cuộc thi đã góp phần thúc đẩy tinh thần học tập, sáng tạo trong sinh viên Viện NC&PT Công nghệ sinh học nói riêng, trường Đại học Cần Thơ nói chung.

Tin: Thế Long
Ảnh: BTC Stem Cell Innovation
Đoàn Viện NC&PT Công nghệ Sinh học