Café Khoa học Kỳ I - "Giao tiếp": Nghệ thuật hay kỹ năng?

Học tập - Nghiên cứu Khoa học

Chương trình “Café Khoa học” do Đoàn trường ĐHCT và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) phối hợp tổ chức tại trường ĐHCT với 08 kỳ trong năm 2018 (01 kỳ/tháng). Mỗi kỳ là một diễn đàn để sinh viên và diễn giả cùng thưởng thức những tách café thơm ngon, cùng trò chuyện, thảo luận, trao đổi thông tin về các vấn đề của khoa học đặc biệt là các chủ đề, vấn đề của khoa học hiện đại. Qua đó, giúp cho sinh viên hiểu sâu hơn về các vấn đề của Khoa học; từ đó, rèn luyện và phát triển những kỹ năng cần thiết trong học tập cũng như trong cuộc sống góp phần không nhỏ trong việc trang bị kiến thức, kỹ năng khi ra trường lập nghiệp.

Ngày 27/01/2018, kỳ đầu tiên của chương trình “Café Khoa học” với chủ đề “Giao tiếp”: Nghệ thuật hay kỹ năng? Đã diễn ra tại Hội trường VPĐ trường ĐHCT. Chương trình rất vinh dự khi có sự hiện diện của Báo cáo viên TS. BS. Y khoa Phạm Ngọc Thanh cùng các Điều phối viên đến từ Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU). Về phía Đoàn trường ĐHCT có sự hiện diện của TS. Lâm Phước Thành – Phó Bí thư, Trưởng Ban Học thuật -  NCKH Đoàn trường và đặc biệt là sự tham gia nhiệt tình của 40 sinh viên chủ yếu là Đoàn viên – Thanh niên đến từ Khoa KHTN, Khoa NN & SHƯD, Khoa MT&TNTN và Viện NC&PTCNSH.


Cô Phạm Ngọc Thanh giải thích chủ đề và hướng dẫn các nhóm thảo luận vấn đề

Với chủ đề “Giao tiếp”: Nghệ thuật hay kỹ năng? Các bạn sinh viên được sắp xếp ngẫu nhiên thành 05 nhóm, cùng nhau trao đổi các khía cạnh của chủ đề sau đó thuyết trình về nội dung nhóm đã thảo luận. Ấn tượng nhất là phần tranh luận, phản biện rất sôi nổi giữa các nhóm khi vận dụng giao tiếp và các kiến thức chuyên ngành để lý giải những vấn đề nóng trong thực tiễn như: Ô nhiễm môi trường, vấn đề xử lí rác thải trong sinh hoạt… Ngoài ra các nhóm còn được diễn giả giải thích và chia sẽ rất tận tình về nghệ thuật lắng nghe trong giao tiếp, kỹ năng giao tiếp hiệu quả, những điều cần lưu ý khi giao tiếp…


Các nhóm thảo luận và thuyết trình chủ đề


Các bạn sinh viên sôi nổi tranh luận trình bày ý kiến cá nhân

Kỳ đầu tiên của chương trình “Café Khoa học” tuy chỉ diễn ra trong khoảng 3 giờ đồng hồ nhưng đã giúp cho các bạn sinh viên hiểu nhiều hơn tầm quan trọng của giao tiếp trong học tập, công việc cũng như trong cuộc sống từ đó tạo động lực để các bạn tự rèn luyện bản thân và trau dồi thêm các kỹ năng cần thiết khác.


Đại diện Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) trao quà cho nhóm hoạt động xuất sắc nhất


Cô Phạm Ngọc Thanh trao quà cho 5 bạn hoạt động sôi nổi và có nhiều ý kiến hay nhất


Lâm Phước Thành đại diện Đoàn trường cảm ơn và tặng quà lưu niệm cho diễn giả TS. BS. Y khoa Phạm Ngọc Thanh


Ảnh lưu niệm của chương trình “Café Khoa học” kỳ đầu tiên

Tin: Hoàng Phúc
Ảnh: Công Lợi, Nam Vi
Ban Tuyên Giáo Đoàn trường