Vòng Chung kết cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo vì cộng đồng năm 2015”

Học tập - Nghiên cứu Khoa học

Tối ngày 30/8, Vòng Chung kết cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo vì cộng đồng năm 2015” với chủ đề “Câu chuyện thuỷ điện trên dòng sông Mê Công” đã náo nhiệt diễn ra tại Hội trường Lớn Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT). Chương trình do Đoàn Trường tổ chức với sự tài trợ của Trung tâm phát triển sáng tạo xanh Green ID.

Trao giải cho các nhóm đề tài

Tham dự đêm Chung kết, phía Ban Giám khảo chương trình có PGS.TS Nguyễn Duy Cần – Trưởng khoa Phát triển Nông thôn, ThS Nguyễn Hữu Thiện – chuyên gia độc lập về sinh thái và các hệ thống tự nhiên ĐBSCL, ThS Kỷ Quang Vinh – Chánh Văn phòng Biến đổi khí hậu TP. Cần Thơ; Phía Trường Đại học Cần Thơ có sự hiện diện của Đ/c Nguyễn Thanh Duy – Phó Bí thư Đoàn Trường, Chủ tịch Hội sinh viên, Đ/c Phạm Ngọc Nhàn – Bí thư Đoàn khoa Phát triển Nông thôn cùng đông đảo học sinh, sinh viên đến tham dự.
Sau 3 tháng diễn ra cuộc thi với 312 đề tài tham gia, Ban tổ chức đã chọn 6 đề tài mang tính ứng dụng, khả thi và xuất sắc nhất vào Vòng chung kết xếp hạng. Trong đêm Chung kết, đại diện các nhóm đề tài sinh viên trải qua phần thi thuyết minh xoay quanh chủ đề về “Câu chuyện thủy điện trên dòng sông Mê Công” và nghe ý kiến nhận xét, chất vấn từ phía Ban Giám khảo. Với tinh thần thi đấu nhiệt tình, sáng tạo, các đội thi đã mang đến không khí vui tươi, đoàn kết cho khán giả, thể hiện tinh thần, bản lĩnh và sự năng động của tuổi trẻ ĐHCT trong việc chung tay giữ gìn, bảo vệ môi trường sống.

Các thí sinh luôn thể hiện sự tự tin và bản lĩnh trong phần thi thuyết trình

PGS.TS. Nguyễn Duy Cần, Trưởng Khoa Phát triển Nông thôn nhận xét đề tài

Sau phần tranh tài đầy thử thách, kết quả giải Nhất thuộc nhóm sinh viên Trần Thị Thu Trang, khoa Khoa học Tự Nhiên với đề tài “Tập huấn thanh niên với biến đổi khí hậu và phát triển thuỷ điện trên dòng sông Mê Công”; giải Nhì thuộc về đề tài “Nghiên cứu thiết kế hệ thống tưới tự động” (Trần Tấn Tài, Khoa Phát triển Nông thôn), và đề tài “Thiết kế hệ thống thuỷ canh rau an toàn cho các thuỷ vực tĩnh hoặc có dòng chảy thấp” (Lâm Văn Hảo, Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên).

Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo vì cộng đồng năm 2015” là dịp để học sinh, sinh viên nâng cao ý thức trong công tác bảo vệ môi trường, hiểu được tầm quan trọng đối với nguồn tài nguyên nước sạch và vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ Đồng bằng Sông Cửu Long trước những thách thức biến đổi khí hậu. Qua đó đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân và học sinh, sinh viên trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường sống. Chương trình cũng là dịp để sinh viên Trường tích góp thêm kinh nghiệm, trau dổi kỹ năng nghiên cứu sáng tạo, thể hiện trách nhiệm của mình trong các hoạt động xung kích vì sự phát triển của xã hội.

Bảo Lộc