[LCHSV An Giang] - Tổng kết Chiến dịch Mùa hè xanh năm 2017

Hội tại các địa phương

Trong hè vừa qua, Liên chi hội sinh viên (LCHSV) An Giang đã có 5 đội hình của Chiến dịch Mùa hè xanh năm 2017 trên địa bàn tỉnh An Giang. Hai mặt trận do LCHSV An Giang tổ chức tại xã Ô Long Vĩ, huyện Châu Phú (từ ngày 26/6 đến ngày 16/7/2017) và xã Kiến An, huyện Chợ Mới (từ ngày 14/7 đến 25/7/2017). Các đơn vị Chi hội sinh viên cũng đã tổ chức tại xã Phú Hội, huyện An Phú (từ 26/6 đến 9/7/2017); xã Vĩnh Khánh, huyện Thoại Sơn (từ 26/6 đến 02/7/2017) và xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành (từ 26/6 đến 10/7/2017). Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ các bạn đã chung tay dựng xây và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Hãy cùng nhìn lại chặng đường tình nguyện các bạn đã đi qua.

Ảnh tập thể - Mặt trận Châu Phú

Chiến dịch năm nay đã diễn ra đa dạng, thiết thực với nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa. Trong đó phải kể đến các hoạt động xây dựng nông thôn mới, cụ thể như: phát hoang và trồng cây xanh hơn 16 km tuyến đường nông thôn; vận động, di dời các vật dụng lấn chiếm lòng lề đường, sửa chữa điện, sửa chữa hàng rào và làm vệ sinh trên các đoạn đường với tổng chiều dài gần 40km; hỗ trợ lắp bóng đèn, sửa chửa điện cho các hộ dân khó khăn; trồng hơn 7000 cây 6 km đoạn đê bao ngăn lũ; trồng hơn 300 cây hoàng yến trên đoạn đường 3 km; xây dựng và sửa chữa hơn 350 m2 đường dal; đắp taluy đoạn đường hơn 3km; cây dựng và sửa chữa hơn 5 km đoạn đường bị sạc lỡ.

Vận chuyển đá đắp taluy đường
Trồng cây hoàng yến ven đường
Sửa chữa đoạn đường bị sạc lở

Bên cạnh đó, các hoạt động xây dựng nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn trật tự và an toàn giao thông được tổ chức và thu hút sự quan tâm của người dân. Trên toàn Chiến dịch đã tổ chức được 7 buổi tuyên truyền pháp luật, trong đó có 02 phiên tòa giả định về tội trộm cắp tài sản. Hội thi vẽ tranh được tổ chức với nhiều chủ đề thiết thực như: bảo vệ môi trường, biển đảo quê hương, chúng em lớn lên cùng đất nước. Ngoài ra còn có các hoạt động tuyên truyền diệt lăng quang phòng chống bệnh sốt xuất huyết; lắp biển “Đoạn đường an toàn giao thông” trên đoạn đường dài 1500 m; hỗ trợ tổ chức, vận động, tham gia hiến máu tình nguyện.

Phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật
Lắp biển “Đoạn đường an toàn giao thông”

Với tinh thần hăng hái, nhiệt huyết của tuổi trẻ, các chiến sĩ tình nguyện đã hoàn thành hỗ trợ xây dựng 01 nhà thuốc Đông y Dân lập và 7 căn nhà tình thương, nhà tình bạn cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa đã thăm hỏi, trao tặng quà cho 25 hộ gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách với tổng trị giá 7.500.000 đồng.

Thăm hỏi, tặng quà gia đình có hoàn cảnh khó khăn
Hỗ trợ xây dựng phòng chẩn trị Đông y Dâp lập

Trên tinh thần thực hiện một Chiến dịch Mùa hè xanh an toàn, hiệu quả, các mặt trận đã có những hoạt động sôi nổi và thiết thực. Cụ thể là tổ chức Hội thi vẽ tranh với chủ đề: Biển đảo quê hương – Một phần máu thịt. Cùng với các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu như: dọn dẹp vệ sinh khu dân cư chợ và các tuyến đường trọng điểm; vệ sinh khai thông tuyến kênh; thu gom ve chai, sách báo cũ; trồng cây xanh bảo vệ đê bao ngăn lũ; treo hơn 50 bangdrol tuyên truyền bảo vệ môi trường.

Hội thi vẽ tranh “Biển đảo quê hương – Một phần máu thịt
Trồng cây phân tán ven tuyến kênh

Đặc biệt, các hoạt động vì đàn em thân yêu được tổ chức và thu hút đạt được nhiều thành quả. Một số các hoạt động đáng kể đến như: tổ chức 20 lớp dạy võ, dân vũ, bơi lội và các lớp ôn tập hè thu hút hơn 750 học sinh tiểu học và THCS; sinh hoạt hè cho hơn 500 thiếu nhi và tặng 630 phần quà với tổng trị giá 7.000.000 đồng; tổ chức sân chơi thiếu nhi với các hình thức mới lạ như vẽ tranh, trò chơi dân gian, ngày hội văn hóa; trang trí, sửa chữa các vật dụng, đồ dùng trong trường học. Ngoài ra, tổ chức thu gom ve chai, phế liệu, sách báo cũ gây quỹ hơn 2.000.000 đồng cho các em học sinh nghèo. Bên cạnh đó, tổ chức văn nghệ gây quỹ và vận động quỹ học bổng “Tiếp bước đến trường với tổng số tiền nhận được hơn 35.000.000 đồng.

Ngày hội tuổi thơ
Chương trình văn nghệ gây quỹ "Tiếp bước đến trường"

Chiến dịch Mùa hè xanh 2017 là dịp để các bạn sinh viên được trải nghiệm, được cống hiến, được sẻ chia và đem kiến thức học được ứng dụng vào cuộc sống. Kết thúc chặng đường tình nguyện, các bạn sinh viên rồi sẽ trở lại với giảng đường đại học, nhưng hành trình tình nguyện sẽ không bao giờ kết thúc bởi nó mãi là hành trình bất tận trong trái tim của mỗi người. Những người đã, đang và sẽ cống hiến vì cộng đồng, vì quê hương An Giang giàu đẹp.

Ban Thông tin & Truyền thông
Ảnh: Đội hình truyền thông
Bài viết: Trần Sương