[LCHSV Trà Vinh] - Tổng kết Chiến dịch Mùa hè xanh năm 2017

Hội tại các địa phương

Vậy là một năm học nữa đã trôi qua và một mùa hè tươi vui lại đến. Nhiều bạn cho rằng, hè đến là thời gian để nghĩ ngơi, vui chơi, du lịch,… nhưng đối với những chiến sĩ áo xanh tình nguyện như chúng tôi. Hè đến là dịp để chúng tôi trải nghiệm cuộc sống mới với bao kỉ niệm đẹp cùng với những việc làm thật ý nghĩa cho xã hội. Và bạn có biết không? Điều tuyệt vời nhất của thời sinh viên đó chính là được khoác lên vai mình màu áo xanh tình nguyện, và tôi cũng vậy, tôi rất hãnh diện khi được trở thành một chiến sĩ tình nguyện tham gia Chiến dịch Mùa Hè Xanh năm 2017 do CHSV Duyên Hải – LCHSV Trà Vinh tổ chức.

Các chiến sĩ Mùa Hè Xanh tại mặt trận xã Đôn Châu

Sau khi đã chuẩn bị mọi thứ và tất cả đã sẵn sàng, tôi đeo trên vai chiếc balo chứa chan cả tấm lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ để cống hiến cho quê hương. Chúng tôi – 16 chiến sĩ tình nguyện của CHSV Duyên Hải cùng xuất phát đến mặt trận Ấp Cóc Lách, xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Chiến dịch tại mặt trận của chúng tôi diễn ra trong 8 ngày từ ngày 15 đến ngày 22 tháng 7 năm 2017.

Chiều hôm ấy, sau khi dự buổi lễ nhận quân tại UBND xã Đôn Châu. Chúng tôi di chuyển đến nơi tập kết, ăn ở và sinh hoạt. Đó là căn nhà của hai gia đình cô chú gần đó, các cô chú chủ nhà tận tình hướng dẫn chúng tôi chỗ ăn, chỗ ngủ,… và xem chúng tôi như là con cháu trong nhà. Ở đây, tôi cảm nhận được cả một bầu trời yêu thương và hiếu khách. Khi trời vừa sụp tối, chúng tôi dùng bữa cơm thân mật cùng với cô chú và các anh cán bộ của xã Đôn Châu.

Lễ Đón nhận các chiến sĩ tại Hội trường xã

Các chiến sĩ tình nguyện nhận được sự quan tâm, giúp đỡ và hỗ trợ vô cùng nhiệt tình của các cô chú, anh chị BCH chiến dịch của Huyện, Xã và các ban ngành lãnh đạo của xã Đôn Châu cũng như là ấp Cóc Lách. Quý cô chú, anh chị đã tạo điều kiện thuận lợi để cho chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ cũng như là gắng sức để cống hiến sức trẻ cho mảnh đất quê hương.

Các chiến sĩ tại địa bàn đóng quân Ấp Cóc Lách

Rồi ngày mới đã bắt đầu, chúng tôi theo sự hướng dẫn của các anh cán bộ xã đến từng hộ gia đình trên địa bàn để góp phần xây dựng gia đình văn hóa, ấp nông thôn mới. Với tinh thần của tuổi trẻ năng động, chúng tôi vui vẻ đến từng hộ gia đình để tuyên truyền về cách phân loại xử lí rác thải, những thông tin về việc sử dụng điện năng tiết kiệm và những vấn đề liên quan đến bệnh sốt xuất huyết,... Những ngày tiếp theo, chúng tôi đến vận động và xin đốn tre trên 10 hộ gia đình để giúp hộ gia đình các cụ già neo đơn xây dựng hàng rào, dọn vệ sinh cho cảnh quang môi trường thêm sạch đẹp.

Tuyên truyền phòng tránh bệnh sốt xuất huyết
Vận động diệt lăng quăng phòng tránh bệnh sốt xuất huyết
Xây dựng hàng rào cho gia đình cho gia đình các cụ già neo đơn

Tuy thời tiết có chút không thuận lợi nhưng với tinh thần “thép” của những thanh niên tình nguyện thì dầm mưa dãi nắng một chút thì có làm sao, công việc của chúng tôi vẫn hoàn thành tốt đẹp. Chúng tôi – những anh em trên cùng mặt trận, ngày ngày tập trung vào công việc. Và 10 cái hàng rào đã hoàn thành, 1 hàng cây dầu xanh tươi được trồng cẩn thận, hai bên đường sạch sẽ thoáng mát và phụ giúp cho tiến độ ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” được nhanh chóng hơn. Đó không phải là nhiệm vụ nữa, mà đó chính là tình cảm giữa các chiến sĩ và người dân, là tất cả lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ chúng tôi.

Ngoài những công việc trên, chúng tôi còn tổ chức sinh hoạt, giao lưu với những đứa trẻ trong xã. Hướng dẫn các em về những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, tổ chức trò chơi, sinh hoạt cho các em. Qua đó giúp cho các em hoàn thiện tư duy hơn. Nhìn những ánh mắt trẻ thơ, hồn nhiên ấy, tôi như thấy niềm vui của tôi được tăng thêm bội lần.

Sinh hoạt hè cùng các đứa trẻ tại địa bàn xã

Vào buổi sáng của ngày thứ 8, được sự hỗ trợ của Công ty điện lực Trà Vinh, chúng tôi đã giúp hơn 20 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn thay bóng đèn cũ và lắp đặt thêm 1 vài bóng đèn mới.

Thấm thoát đã 8 ngày trôi qua, 8 ngày tuy ngắn ngủi nhưng đầy ý nghĩa và chứa chan tình cảm, giúp chúng tôi hiểu hơn, yêu hơn và tự hào hơn về công việc mà chúng tôi đang làm. Và giúp chúng tôi có được tuổi thanh xuân với nhiều kỉ niệm đẹp về tình cảm anh em keo sơn gắn bó, về tình cảm giữa các chiến sĩ và người dân và về tình cảm của quý cô chú, anh chị cán bộ huyện, xã dành cho chúng tôi. Tất cả đã lưu lại trong kí ức của chúng tôi một thời thanh xuân tươi đẹp.

Và như vậy là một “Mùa hè xanh” nữa lại trôi qua, những người chiến sĩ của CHSV Duyên Hải xin được chân thành cảm ơn Huyện Đoàn huyện Duyên Hải, các ban ngành lãnh đạo xã Đôn Châu, các anh chị BCH chiến dịch và đặc biệt là quý cô chú chủ nhà đã yêu thương chúng tôi như con cháu trong nhà, lo cho chúng tôi từng bữa cơm thân thương. Và cám ơn các anh em chiến sĩ đã hết mình vì quê hương thân yêu, mong là tinh thần ấy, nhiệt huyết ấy sẽ cháy mãi trong trái tim của các bạn.

Ngoài ra, Mùa hè năm 2017 này Liên chi hội sinh viên Trà Vinh còn tham gia hỗ trợ xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh thực hiện các công trình nhằm xây dựng nông thôn mới với hơn 60 bạn hội viên - sinh viên tham gia vào các ngày thứ 7 và chủ nhật (ngày 15-16/07/2017, ngày 22-23/07/2017 và ngày 28-29-30/07/2017).

Các chiến sĩ hỗ trợ xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh

Thứ 7 và chủ nhật (ngày 15-16/07/2017)  Liên chi hội sinh viên Trà Vinh gồm 58 bạn hội viên - sinh viên tham gia hỗ trợ xã Đoàn An Phú Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh trồng 1000 cây Dầu dọc theo tuyến đường tỉnh lộ 915 và các khu Đất trống xung quanh Cống chống nước mặn trên địa bàn xã An Phú Tân. Vận động người dân và cùng với Đoàn viên - thanh niên xã phát quang bụi rặm, làm cỏ và trồng Bông dọc theo các tuyến đường trên địa bàn xã nhằm xây dựng các tuyến đường đạt chuẩn nông thôn mới.

Trồng cây Dầu trên tuyến đường 915 và các khu đất trống trên hai bên cống ngập nước mặn

Ngày thứ 7 và chủ nhật tiếp theo (ngày 22-23/07/2017)  Liên chi hội sinh viên Trà Vinh gồm 50 bạn hội viên - sinh viên phối hợp cùng lực lượng Đoàn viên - thanh niên tại xã phát quang bụi rặm, làm cỏ trên các tuyến đường, đắp và nâng cấp tuyến đê bao xung quanh cồn Tân Quy thuộc Ấp Tân Quy 1, xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. 

Phát quang bụi rặm và làm cỏ trên các tuyến đường

Ngày thứ 6, thứ 7 tiếp theo (28-29/07/2017)  Liên chi hội sinh viên Trà Vinh gồm 30 bạn hội viên - sinh viên phối hợp cùng lực lượng Đoàn viên - thanh niên cùng với các chiến sĩ Công an huyện Cầu Kè, đắp và nâng cấp tuyến đê bao xung quanh cồn Tân Quy thuộc Ấp Tân Quy 2, xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh.

Nâng cấp tuyến đê xung quanh cồn Tân Quy
Công tác hậu cần

Chủ nhật, ngày 30/07/2017 lực lượng các chiến sĩ Liên chi hội sinh viên Trà Vinh gồm 20 bạn hội viên - sinh viên cùng với các Thầy cô trường Tiểu học Tam Ngãi C, xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh dọn dẹp vệ sinh, làm cỏ xung quanh trường và công việc khác để chuẩn bị bước vào năm học mới cho các em học sinh cấp 1. Trường Tiểu học Tam Ngãi C là trường mới được xây dựng mới, đạt chuẩn cấp Quốc gia và đi vào hoạt động trong năm nay.

Dọn dẹp và làm cỏ xung quang khuôn viên trường Tiểu học Tam Ngãi

Và như vậy là một “Mùa hè tình nguyện” nữa lại trôi qua, những người chiến sĩ của Liên chi hội sinh viên Trà Vinh xin được chân thành cảm ơn Huyện Đoàn huyện Duyên Hải, huyện Đoàn Cầu Kè; các ban ngành lãnh đạo xã Đôn Châu, xã An Phú Tân, xã Tam Ngãi; các anh chị BCH chiến dịch Tình nguyện hè tại các xã, quý Thầy cô và đặc biệt là quý cô chú chủ nhà, người dân địa phương đã tài trợ, đã yêu thương chúng tôi như con cháu trong nhà, lo cho chúng tôi từng bữa cơm thân thương. Và cám ơn các anh em chiến sĩ đã hết mình vì quê hương thân yêu, mong là tinh thần ấy, nhiệt huyết ấy sẽ cháy mãi trong trái tim của các bạn.

BCH LIÊN CHI HỘI SINH VIÊN TRÀ VINH