[LCHSV Đồng Tháp] - Tổng kết chiến dịch Kỳ nghỉ xanh năm 2017

Hội tại các địa phương

Chiến dịch Kì nghỉ xanh là một trong những hoạt động thiết thực và thường niên của các bạn sinh viên Đại học Cần Thơ nói chung và Liên chi hội Sinh viên (LCHSV) Đồng Tháp nói riêng. Kết thúc học kì I hằng năm được đánh dấu là thời điểm bắt đầu chiến dịch Kì nghỉ xanh. Năm nay chiến dịch Kì nghĩ xanh thu hút gần 70 chiến sĩ tình nguyện tham gia trên 3 mặt trận với 2 mặt trận cấp Liên chi và 1 mặt trận cấp Chi hội. Mặt trận cấp Liên chi được tổ chức tại xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh và xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò. Mặt trận cấp Chi hội được tổ chức tại phường 1 thành phố Sa Đéc do Chi hội Sinh viên Châu Sa tổ chức.

Chiến dịch cấp Chi hội tại mặt trận phường 1 thành phố Sa Đéc diễn ra từ 18/12/2017 đến ngày 22/12/2017, với sự tham gia của 25 chiến sĩ tình nguyện. Cùng lúc đó ở cấp Liên chi chiến dịch diễn ra tại xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh với sự tham gia của 24 chiến sĩ tình nguyện. Và chiến dịch cấp Liên chi diễn ra tại xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò từ ngày 15/12/2017 đến ngày 20/12/2017 với 20 chiến sĩ tham gia. Tại mỗi mặt trận các chiến sĩ tình nguyện tham gia vào các công trình, phần việc thiết thực để giúp đỡ địa phương.

Hoạt động vì lợi ích cộng đồng, xã hội
Qua 3 chiến dịch, các chiến sĩ tình nguyện đã tham gia dọn dẹp vệ sinh, phát hoang nhiều tuyến đường với tổng chiều dài hơn 40km và tháo gỡ nhiều quảng cáo, tờ rơi sai quy định. Thu gom và xử lí các bãi rác tự phát bên cạnh đó còn trồng thêm hoa, cây xanh để tạo vẽ mỹ quan cho địa phương; vận động người dân kí các cam kết về việc để rác đúng nơi quy định, không lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường; phát tờ rơi tuyên truyền bình đẳng giới, kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản và sức khỏe người cao tuồi. Ngoài ra thì các chiến sĩ cũng tham gia hỗ trợ các trường tiểu học điều tiết giao thông, phân luồng và hướng dẫn phụ huynh đậu, đỗ xe đúng quy định.

Sinh hoạt thiếu nhi
Các chiến sĩ cũng đã tham gia sinh hoạt thiếu nhi với các em nhỏ ở địa phương. Với không khí vui tươi các chiến sĩ của của đơn vị Châu Sa đã tổ chức sinh hoạt với các em thiếu nhi tại Ban nhân dân khóm 5 phường 1 thành phố Sa Đéc thu hút hơn 50 em nhỏ tham gia với các trò chơi dân gian và trò chơi đồng đội mang tinh thần giải trí cao vừa giúp các em nhỏ cảm thấy thú vị, thoải mái sau những giờ học tập căng thẳng.

Hoạt động đền ơn đáp nghĩa
Với tinh thần đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn thì các chiến sĩ tình nguyện đã thực hiện tu sửa căn nhà cho 1 hộ già neo đơn tại xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, giúp gia đình có 1 căn nhà tốt hơn để đón Tết. Các chiến sĩ tình nguyện còn tham gia dọn dẹp vệ sinh khu vực miếu vua Gia Long và nghĩa trang liệt sĩ tại xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò để thể hiện lòng thành kính và biết ơn với các thệ hệ đi trước.

Giao lưu với địa phương
Ngoài các hoạt động tình nguyện thì các chiến sĩ còn tham gia giao lưu văn hóa, văn nghệ và thể thao với địa phương. Điển hình là phối hợp giao lưu văn nghệ và thể với Đoàn cơ sở Công an huyện Cao Lãnh và Chi đoàn PC81B, tham dự lễ khai mạc Đại hội Thể dục – Thể thao thành phố Sa Đéc, giao lưu văn nghệ chào mừng thành công Đại hội Đoàn toàn quốc nhiệm kỳ 2017 – 2022 và Kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, tham gia các trò chơi dân gian tại Phương Nam,... Các hoạt động này nhằm gắn kết giữa các chiến sĩ tình nguyện và lực lượng địa phương, là bước đầu cho mối quan hệ lâu dài và hỗ trợ nhau trong các hoạt động tình nguyện sau này.

Chiến dịch Kì nghĩ xanh đã kết thúc. Mặc dù có nhiều khó khăn, hạn chế xảy ra trong chiến dịch nhưng các chiến sĩ đã cố gắng vượt qua, nổ lực để hoàn thành tốt các công trình, phần việc để lại trong lòng mỗi người dân những ấn tượng đẹp và trong lòng mỗi chiến sĩ tình nguyện những kỉ niệm đẹp. Qua đây chúng tôi cũng xin cám ơn những chiến sĩ tình nguyện đã dành ra thời gian công sức để đi cùng với chúng tôi trong suốt chiến dịch, cám ơn các cấp lãnh đạo địa phương đã tạo cơ hội, hỗ trợ cho chúng tôi hết mình. Chúc tất cả các chiến sĩ học tập tốt, thành công trên con đường phía trước và chúng tôi hy vọng các bạn luôn giữ vững ngọn lửa đam mê và cống hiến hết mình cho quê hương đất nước, hy vọng các bạn sẽ luôn đồng hành cùng chúng tôi trong các chiến dịch sắp tới.

LIÊN CHI HỘI SINH VIÊN ĐỒNG THÁP