Con đường nối những niềm vui

Sinh viên tình nguyện

TP - Con đường nông thôn dài 2 km xuống cấp nghiêm trọng mấy năm nay và được người dân ví là “con đường đau khổ” mỗi khi mưa xuống, thế nhưng chỉ một thời gian ngắn, các chiến sĩ áo xanh ĐH Cần Thơ biến nó thành “con đường nối những niềm vui”.


Các sinh viên tình nguyện khuân cát, đá từ dưới ghe lên bờ làm đường

Tự tin hơn sau mỗi chuyến đi

Trời về trưa nắng gắt, gần 50 chiến sĩ áo xanh ĐH Cần Thơ vẫn hối hả làm đường nông thôn tại ấp Mỹ Thành, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang). Từng nhóm ra ra, vào vào rất nhịp nhàng. Nhóm khuân vác đá, cát từ dưới ghe đổ lên cối; nhóm khuân vác xi măng; nhóm đổ nước vào cối để trộn bê tông… đều đặn, thành thục như những người thợ chuyên nghiệp. Nhiều bạn áo ướt đẫm mồ hôi, nhưng nụ cười luôn thường trực trên môi.

Bạn Lê Văn Nam (học năm thứ nhất, ngành Tự động hóa) là người phụ trách công đoạn cán bê tông. Nhìn Nam với khuôn mặt nghiêm nghị, đen sạm, tay cầm cây thước cẩn trọng cán lên bề mặt bê tông cho bằng phẳng- không ai nghĩ cậu mới là sinh viên năm thứ nhất. Vừa xong phần việc của mình, Nam chia sẻ: “Nắng nóng rất mệt nhưng tụi em ai nấy đều cố gắng làm cho xong để sớm phục vụ các em học sinh vào đầu năm học mới. Ở đây người dân thấy tụi em làm vất vả nên họ vừa phụ giúp, vừa “giám sát” xem sinh viên làm ra sao. Ai cũng cố hết sức, không dám lơ là”.

20 m đường đầu tiên hoàn thành, mặt bằng phẳng, bóng loáng. Mọi người vừa tranh thủ giải lao thì Hồ Hữu Trung (năm thứ tư, ngành Kỹ thuật cơ điện tử) đi tới giục đồng đội: “Các bạn tập trung phụ dời cối đến chỗ khác rồi làm ngay cho kịp tiến độ”. Trung phụ trách đứng cối nên mỗi khi các bạn đổ xi măng vào thì “hứng trọn” khói bụi bay; đến lúc bê tông đảo đều đổ xuống nền đường thì vữa văng tung tóe, bám khắp người.

Trung là người có “thâm niên” nhất trong nhóm với 3 lần đi tình nguyện. Lần đầu tiên Trung tham gia đổ bê tông sân trường Tiểu học Vĩnh Trinh, xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ) vào hè năm 2018. Lần thứ hai Trung tham gia làm đường nông thôn tại xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) dịp cuối năm 2018. Nhà Trung ở trung tâm thành phố Cần Thơ và là con duy nhất trong gia đình, cha làm kỹ sư cơ khí, mẹ nội trợ. Từ nhỏ đến lớn Trung tập trung chủ yếu vào việc học hành.

“Mỗi lần tham gia em đều cảm nhận được niềm vui của người dân khi đón nhận những công trình của tụi em làm. Ánh mắt biết ơn của những người dân nghèo, nụ cười trong trẻo của các em nhỏ luôn thôi thúc em tham gia nhiều hơn nữa các chuyến tình nguyện. Đây cũng là dịp tụi em có cơ hội rèn luyện kỹ năng sống, tính tập thể và khả năng giao tiếp. Em cảm thấy mình tự tin hơn sau mỗi chuyến đi”, Trung chia sẻ.

Nhân lên những niềm vui

Mấy hôm nay ông Đoàn Văn Tâm (ở ấp Mỹ Thành) đều ra phụ giúp các bạn sinh viên làm đường. Nhà ông Tâm ở cạnh con đường này nên ông biết rất rõ về nó. Ông cho biết, đoạn đường dài khoảng 2 km được làm bằng nhựa cách đây gần chục năm, khoảng 4 năm nay xuống cấp nghiêm trọng. “Tôi đã chứng kiến nhiều người ngã vì đường xấu. Tội nhất là các cháu nhỏ khi đến trường, nhiều hôm đi học nửa chừng phải quay về nhà vì ngã bẩn hết quần áo, thậm chí có cháu bị thương phải băng bó”, ông Tâm nói.

Chị Nguyễn Thị Kiều, Bí thư Đoàn xã Hòa Mỹ cho biết, các chiến sĩ áo xanh ĐH Cần Thơ vừa hoàn thành công trình làm đường nông thôn bằng bê tông bên ấp Mỹ Hiệp dài 1km. Chưa kịp nghỉ ngơi, các bạn ấy lại di chuyển sang bên ấp Mỹ Thành bắt tay vào làm ngay. Dự kiến khoảng một tuần nữa là làm xong cả đoạn dài 2 km. Cả hai đoạn đường được ĐH Cần Thơ hỗ trợ 2.000 bao xi măng, UBND huyện Phụng Hiệp hỗ trợ 100 triệu đồng, còn lại bà con nhân dân đóng góp. “Con đường ở ấp Mỹ Thành là tuyến nối 2 trường Tiểu học Hòa Mỹ và THCS Hòa Mỹ nên hằng ngày lượng học sinh qua lại rất đông. Con đường này đã xuống cấp mấy năm nay, học sinh đi lại rất khổ sở. Giờ con đường được làm lại sạch đẹp, hy vọng nó không chỉ mang lại niềm vui mà còn là sự an toàn cho học sinh và nhiều người dân nơi đây”, chị Kiều nói.

Anh Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Đoàn trường ĐH Cần Thơ cho biết, chiến dịch tình nguyện hè của trường ĐH Cần Thơ tập trung cao điểm trong tháng 7 với gần 800 sinh viên tham gia ở 34 mặt trận khắp các tỉnh, thành ĐBSCL. Các sinh viên tình nguyện tham gia nhiều phần việc, công trình xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, an sinh xã hội. Điển hình là làm mới, sửa chữa hàng chục công trình đường nông thôn, trồng hàng nghìn cây xanh, phát hoang bụi rậm. Ngoài ra, các bạn còn tổ chức các hoạt động chăm lo cho thiếu nhi, gia đình chính sách.

Kết nạp Đảng chiến sĩ tình nguyện giữa mùa chiến dịch 

Ngày 15/7, Ban chỉ huy Chiến dịch Tình nguyện hè của trường ĐH Cần Thơ tổ chức lễ kết nạp Đảng cho chiến sĩ Lý Thị Huyền Trang tại xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang). Trang là sinh viên năm 3, ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học (khoa Công nghệ) đang cùng đồng đội tham gia chiến dịch tình nguyện tại xã Hòa Mỹ từ ngày 4 - 20/7. Tại đây, Trang cùng các bạn đã tham gia làm đoạn đường giao thông nông thôn bằng bê tông dài gần 3 km.

Anh Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Đoàn trường ĐH Cần Thơ nhận xét: Huyền Trang là chiến sĩ tình nguyện xông xáo, đặc biệt cô còn là vận động viên của đội tuyển bóng đá nữ của trường. Khi tham gia tình nguyện tại địa phương, tuy là nữ nhưng Trang có cá tính mạnh mẽ, không ngại việc khó.


Bạn Hồ Hữu Trung đứng cạnh cối trộn bê tông

ẢNH: HÒA HỘI

Nguồn: https://www.tienphong.vn/gioi-tre/con-duong-noi-nhung-niem-vui-1440820.tpo