[LCHSV Bến Tre] - Tổng kết chiến dịch Mùa hè xanh năm 2019

Sinh viên tình nguyện

Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2019 của LCHSV Bến Tre đã chính thức khép lại trong sự nuối tiếc của tập thể chiến sĩ trong đội hình cũng như sự lưu luyến của tất cả mọi người tại địa phương xã Tân Bình, huyện Mỏ Cày Bắc. Qua 2 tuần cống hiến sức trẻ, cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng sinh hoạt với nhau, rồi đến giây phút chia tay đã để lại trong lòng các bạn biết bao nhiêu kỷ niệm! Khoảng ký ức tươi đẹp đó cũng chính là một phần “Thanh Xuân” của tuổi đôi mươi, là một khoảng trời tươi đẹp nhất của thời sinh viên sẽ mãi mãi ở trong bạn – trong tôi và... trong tất cả “chúng ta”.

Hòa trong không khí kỷ niệm 20 năm chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, tập thể LCHSV Bến Tre đã có một chiến dịch hè vô cùng ý nghĩa, chiến dịch diễn ra từ ngày 06/7/2019 đến ngày 20/7/2019 tại mặt trận xã Tân Bình, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre thu hút sự tham gia của 19 chiến sĩ. Trong 15 ngày diễn ra chiến dịch cũng là cơ hội để các bạn trải nghiệm cuộc sống tập thể, học hỏi thêm nhiều kỹ năng sống, chuỗi ngày tuy không dài nhưng đủ để gắn chặt tình cảm của các bạn lại với nhau, họ bắt đầu xem nhau như một gia đình từu những buổi cơm, những giấc ngủ. Song đó, là sự sục sôi ngọn lửa nhiệt huyết tuổi trẻ, các bạn của tôi không hề ngần ngại, thể hiện rõ tinh thần, khí phách “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Bắt đầu nhận quân vào ngày 06 tháng 7, tuy còn hơi bỡ ngỡ nhưng các bạn đã nhanh chóng hòa vào nhau, hăng say tham gia các phần việc đầu tiên, sơn sửa lại khu vui chơi cho các bé tại trường mẫu giáo, các bạn còn giúp, xe đất, trồng lại hoa khuôn viên trường.


Các bạn sơn sửa, xe đất, trồng hoa khuôn viên trường học mẫu giáo

Các hoạt động tiếp theo của đội hình là dọn cỏ, phát hoang tuyến đường huyện lộ 19, hỗ trợ địa phương ấp Tân Mỹ vận chuyển đá gạch tại trường mẫu giáo về ấp để sửa lộ. Bên cạnh đó, đội hình còn hỗ trợ địa phương sửa, kéo lại các đường dây điện chằn chịt vướn trên các nhánh cây. Đồng thời tổ chức 3 lớp ôn tập hè cho các bé ở các khối lớp tại Trường tiểu học Tân Bình, đội hình kết hợp lớp ôn tập và lồng ghép các trò chơi, quà bánh để tạo không khí sôi nổi cho các bé. Tổng kết lớp học, đội hình kết hợp với trường và địa phương tổ chức phát thưởng cho các bé, tổ chức sân chơi cho các bé.


Các bạn giúp vận chuyển đá sửa lộ cho địa phương ấp Tân Mỹ, xã Tân Bình


Sửa, kéo và đỡ lại đường dây điện chằn chịt bị vướn


Tổ chức lớp ôn tập hè tại trường tiểu học Tân Bình


Dọn cỏ rác, quét vôi cây ở tuyến đường huyện lộ 19


Tổng kết lớp ôn tập hè, trao quà và tổ chức trò chơi cho các bé

Và tiếp theo, nhằm thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn vào dịp tháng 7, tập thể sinh viên tình nguyện của LCHSV Bến Tre không thể quên các hoạt động tri ân, tưởng nhớ những người con đồng khởi có công với cách mạng, tập thể đội hình mùa hè xanh đã có buổi dâng hương và dọn dẹp xung quanh khuôn viên  nghĩa trang liệt sĩ xã Tân Bình và bia tưởng niệm tại xã. Song song đó, không thể quên những người mẹ đã thầm lặng hy sinh những người con cho quê hương, đội hình lại tiếp tục đến thăm hỏi và tặng những phần quà cho 3 gia đình chính sách tại địa phương. Đặc biệt, nhờ sự hỗ trợ của địa phương, tập thể đã được cùng đến thăm hỏi và nấu bữa cơm Tri ân đến mẹ tại ấp Tân Thạnh, sau đó cả đội cùng ở lại dùng bữa cơm với gia đình của mẹ.


Đội hình thắp hương ở Nghĩa trang liệt sĩ và Bia tưởng niệm xã Tân Bình


Dọn dẹp khuôn viên nghĩa trang và bia tưởng niệm


Thăm hỏi và tặng quà gia đình chính sách


Thăm hỏi và nấu bữa cơm Tri ân đến mẹ

Và một số hoạt động tiêu biểu khác trong chiến dịch, cả đội hình cùng tham gia chào cờ đầu tuần với các cô chú lãnh đạo tại ủy ban xã Tân Bình, tham gia các buổi giao lưu bóng đá với địa phương. Ngoài ra đội hình còn nhận được nhiều sự quan tâm từ phía lãnh đạo địa phương và phía trường Đại học cần Thơ. Tập thể cùng nhau đoàn kết, cùng nhau nấu ăn, sinh hoạt, tập luyện các tiết mục văn nghệ.


Tham gia chào cờ đầu tuần cùng lãnh đạo địa phương


Giao lưu thể thao với địa phương


Lãnh đạo huyện, tỉnh đến thăm, động viên và tặng quà


Đại diện phía trường Đại học Cần Thơ và  Hội sinh viên trường về thăm, tặng quà cũng như  khích lệ tinh thần các chiến sĩ


Hình ảnh sinh hoạt, tập hát, múa, giao lưu

Cuối cùng, là khoảnh khắc không ai mong chờ, ngày tổng kết cũng đã đến. Toàn bộ chiến sĩ của đội hình cùng địa phương tham dự lễ tổng kết tại ủy ban xã với một số tiếc mục văn nghệ và phần khen thưởng. Cả đội hình rất luyến tiếc, các bạn đã cùng nhau tâm sự những chuỗi ngày đã qua.... và chúng tôi đã kết thúc chuỗi ngày thật đẹp, tập thể đội hình tình nguyện mùa hè xanh của LCHSV Bến Tre sẽ giữ mãi ký ức này, quay lại ghế nhà trường với những tháng ngày bận rộn phía trước, chắc chắn không quên khoảnh khắc tươi đẹp này.


Tổng kết, giao lưu văn nghệ


Tập thể đội hình Mùa hè xanh LCHSV Bến Tre 2019