[CLB Môi trường] - Trung thu cho em

Hoạt động Hội cơ sở

Mùa trung thu sẽ đến, rồi trung thu sẽ qua, mọi chuyện lại diễn ra bình thường như bao ngày bình thường khác, mọi người lại tiếp tục công việc hàng ngày của mình. Còn tôi lại trăn trở với buổi trung thu của mình cho các em nhỏ…

Trung thu luôn là niềm khao khát, nỗi mong chờ của biết bao đứa trẻ ở Việt Nam. Các em sẽ được cầm chiếc lồng đèn đa dạng kiểu và màu sắc tung tăng với đám bạn để rước đèn phá cổ. nhiều bạn nhỏ được gia đình chở đi chơi khắp phố phường, được ngồi ăn bánh với gia đình… Thế nhưng đâu phải ai cũng được hạnh phúc như vậy? Với những em nhỏ có hoàn cảnh kém may mắn có được niềm vui giản dị ấy không hề dễ dàng. Vì điều kiện gia đình khó khăn, các em không được cầm đến chiếc đèn lồng trên tay hay thậm chí là chưa một lần được nếm chiếc bánh Trung thu, có chăng là những nhọc nhằn mưu sinh sớm đè nặng trên đôi vai khiến các em không kịp nhận ra trung thu là ngày vui dành cho mình. Có khi cái đèn lồng đã bỏ đi của ai đó, cái bánh trung thu nướng cháy cạnh hay một ngày, một buổi được nô đùa vô tư trong vòng tay yêu thương của mẹ cha cũng là mơ ước của các em.

Chính vì vậy vào ngày 30/9 vừa qua Câu lạc bộ Môi trường trực thuộc Hội sinh viên trường cùng với Câu lạc bộ Đa dạng sinh học thuộc Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên của Trường Đại học Cần Thơ đã tìm đến xã An Hòa, Huyện Tam Nông của tỉnh Đồng Tháp để tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” năm 2017 chia sẻ, tạo sân chơi chơi cho các em… đây là chương trình hoạt động có ý nghĩa thiết thực đối với các em.

Là một sinh viên của trường Đại học Cần Thơ, tôi thấy mình thật hạnh phúc khi được tham gia mùa trung này. Cám ơn CLB Môi trường đã tạo cơ hội cho chúng tôi được tham dự. Đó là những chiếc lồng đèn từ chính tay các bạn sinh viên của trường làm, những chiếc bánh được sự giúp đỡ của các mạnh thường quân và sự nhiệt tình của các bạn tình nguyện viên đã không ngại khó, không tiếc tuổi xuân của mình mà dành hết tình thương yêu cho các em nhỏ nơi đây để tạo nên một mùa trung thu thật ấm áp và hạnh phúc…

Trung thu là gì? Đây là câu hỏi rất tự nhiên của những đứa trẻ nơi đây. Chúng tôi phải giải thích bằng vở kịch, những trò chơi đầy thú vị, các em mới lờ mờ hiểu ra rằng Trung thu là ngày tết của trẻ em, là ngày các em được ăn bánh ngon, được rước đèn ông sao dưới ánh trăng sáng, được múa hát, vui chơi cùng nhau... Nhưng rồi, lời giải thích đó dường như mang đến cho các em một niềm vui gì đó hiện trên nét mặt…. Nhìn các em được nhận bánh với lồng đèn trên tay trong lòng chúng tôi xúc cảm lắm bởi đó là những gì mà các em chờ, là niềm hạnh phúc lớn nhất mà những người thực hiện chương trình chúng tôi muốn mang đến cho các em. Và thật sự những đứa trẻ vùng quê nghèo có khác, các em ngoan lắm dễ thương lắm mà còn tương tác với chúng tôi một cách nhiệt tình để cho chương trình diễn ra tốt đẹp… đây là lần đầu tiên mà chúng tôi tận mắt nhìn thấy sự vô tư hồn nhiên và lạc quan trên gương mặt của các em. Còn cha mẹ của các em thì họ cũng hòa chung niềm vui đó với chúng tôi. Dường như họ cảm thấy chúng tôi mang đến vùng quê này một luồng gió mới – luồng gió tươi mát và một tình cảm ấm áp của những chiến sĩ tình nguyện trong thời đại mới.

Sau hơn 2 giờ đồng hồ trôi qua, chương trình chính thức khép lại không chỉ với những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt hồn nhiên của các em nhỏ vùng quê khó khăn này, mà còn có những nụ cười hạnh phúc của các bạn trẻ tình nguyện viên. Chia tay An Hòa trong cơn mưa lớn, chuyến xe bắt đầu lăn bánh nhưng tất cả các chúng tôi vẫn còn cảm nhận được niềm hạnh phúc khi có thể mang đến niềm vui cho mọi người. Hy vọng không chỉ chương trình “Đêm Hội Trăng Rằm”, mà tất cả chương trình thiện nguyện khác sẽ là cầu nối để những người trẻ với tinh thần và trái tim đong đầy yêu thương xích lại gần với nhau hơn và cùng mang điều hạnh phúc đó đến với những hoàn cảnh còn khó khăn trong xã hội.

Đâu đó còn những trẻ em lang thang sống ngoài hè phố, không có cả mái ấm gia đình thì làm gì có một bữa cỗ Trung thu dù chỉ là chiếc bánh bình dân, một chiếc đèn giấy kiếng thắp nến? Không ai bắt một người giàu phải thưởng thức Trung thu như một người nghèo, nhưng ta hãy nghĩ tới ước mơ, một chiếc bánh Trung thu giá bình dân của trẻ em nghèo và tấm lòng của người tử tế với sự bất hạnh. Không ai có thể chọn nơi mình sinh ra, nhưng mỗi người có thể gõ cửa nhà người khác trong đêm Trung thu với một trái tim ấm áp nghĩa tình.

Bài viết: Bạc Bạc
Hình ảnh: Thanh Phương