[LCHSV Đồng Tháp] - Sứ mệnh người giữ lửa lần 2

Hoạt động Hội cơ sở

Được diễn ra từ ngày 18/9 đến 24/9/2017, lớp Tập huấn Sứ mệnh người giữ lửa 2 đã diễn ra với nhiều nội dung thiết thực, thu hút hơn 50 bạn học viên tham gia.

Tiếp nối từ những thành công của lớp tập huấn “Sứ mệnh người giữ lửa 1”, trong lớp tập huấn lần này, BTC đã xây dựng nội dung phù hợp cho các bạn học viên, trang bị các kiến thức lẫn kĩ năng mềm, hỗ trợ thiết thực trong quá trình hoạt động và công tác Hội như: kỹ năng thấu hiểu và thể hiện cảm xúc, kỹ năng lắng nghe và làm việc nhóm, kỹ năng xây dựng lòng tin, kỹ năng quản trò – hoạt náo, kỹ năng về truyền thông – anh văn,…

Trong ngày làm việc đầu tiên, Ban Chủ nhiệm (BCN) lớp đã giới thiệu về chương trình, nội quy, nội dung và tiến hành chia nhóm cho các bạn học viên. Hoạt động đầu tiên là chia sẻ về kỹ năng quản trò – hoạt náo của anh Trần Minh Chiến – Nguyên Chi hội trưởng CHSV TP. Cao Lãnh, nhiệm kỳ 2015 – 2916. Qua các trò chơi đơn giản, thu hút được đám đông, các bạn đã có thể tổ chức trò chơi cho đơn vị mình trong các ngày họp lệ, sinh họat tập thể. Với mong muốn tìm được những người thủ lĩnh thật sự, những bạn học viên có thể trở thành người giữ và truyền lửa cho thế hệ sau, anh Nguyễn Thành Giang đã có những chia sẻ, tâm tư về hoạt động Hội và nhắn nhủ những mong đợi đối với các bạn học viên. Qua đó, các bạn hiểu được rằng, đến với lớp tập huấn lần này là đang mang trên mình vừa là trách nhiệm vừa là sứ mệnh.

Mỗi nhóm được một Điều phối viên quản lý nhóm, có nhiệm vụ thông tin, giúp đỡ và hướng dẫn nhóm mình làm các nhiệm vụ từ BCN lớp. Ngày thứ hai là thời gian dành cho làm việc nhóm, các bạn sẽ làm việc với nhau, chọn trưởng nhóm, chọn khẩu hiệu và thực hiện một đoạn video clip giới thiệu về nhóm mình. Với bốn tên nhóm tượng trưng cho một người thủ lĩnh: TỰ TIN, NĂNG ĐỘNG, TRÁCH NHIỆM và SÁNG TẠO, các đội đã cùng nhau thể hiện mình xứng đáng là một người giữ và truyền lửa cho thế hệ sau.

Trong buổi tập huấn ngày thứ ba, các bạn được học về kỹ năng chia sẻ và nói trước đám đông. Các bạn được thực hiện và xác định được đâu là điều mình cần, đâu là điều mình muốn, những điểm mạnh và điểm yếu của mình. Qua đó, giúp các bạn trong lớp có thể hiểu nhau hơn và thắt chặt tình đồng đội. Cũng trong đêm này, anh Lê Thanh Bình – LCHP LCHSV Đồng Tháp đã hướng dẫn cho các bạn bài nhảy dân vũ “Bố ơi mình đi đâu thế”. Bài dân vũ không mới nhưng thu hút sự háo hức của tất cả các bạn học viên, tin chắc rằng chúng tôi đã đi tìm đúng những người thủ lĩnh trong lớp tập huấn.

Đối với người Cán bộ Hội, bên cạnh những kỹ năng mềm thì các kiến thức liên quan đến Anh văn – Tin học cũng rất cần thiết. Trong ngày thứ tư của lớp tập huấn, các bạn đã được nghe chị Võ Thị Cư – sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh K41 – UV.BCH LCHSV Đồng Tháp chia sẻ về các kiến thức cơ bản và phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả. Sau phần về kiến thức, các bạn học viên được dạy cách thắt khăn rằng và tìm hiểu về bài học đội nhóm. Các bạn sẽ được bịt mắt lại, được phân tán ra khắp hội trường, nhiệm  vụ của các bạn là dựa vào một tiếng kêu mà tìm lại đồng đội của nhau. Khép lại đêm thứ tư là đêm thiền về bài học đội nhóm do chị Trần Thị Phương Nhi – CHT CHSV Lai Vung chia sẻ. Qua đó, các bạn có thể nhận thức được rằng, đồng đội là những người không thể thiếu trong cuộc sống này, rất khó để tìm nhưng chắc chắn sẽ tìm được.

Càng về sau, chương trình tập huấn càng thu hút các bạn học viên. Trong đêm thứ năm, các bạn được học về kỹ năng tôn trọng: tôn trọng bản thân và tôn trọng người khác. Công tác Hội luôn cần những bạn biết lắng nghe và tôn trọng mọi người, đặc biệt là các bạn hội viên. Vì thế, BCN đã đưa nội dung này vào như một lời nhắn nhủ đối với các bạn học viên, đặc biệt là các bạn có dự định ứng cử vào BCH nhiệm kỳ mới. Phần thứ hai của chương trình là phần chia sẻ Ý tưởng phát triển Hội. Đối với các bạn, hoạt động Hội ngoài việc gắn kết tình đồng hương còn có cả những người cùng chung tinh thần tình nguyện, Có rất nhiều các làm mới được đưa ra, qua đó giúp khẳng định một thế hệ những người giữ lửa đầy tâm huyết.

Ngày thứ sáu – đêm Cảm xúc – đêm được chờ đợi nhất trong lớp tập huấn. Trong đêm này, các bạn sẽ được mở lòng mình để chia sẻ về những niềm vui, những kỷ niệm buồn và cả những điều hối hận nhất trong cuộc sống. Rất nhiều câu chuyện được chia sẻ, rất nhiều điều ân hận được sẻ chia,…qua đó các bạn có thể mở lòng hơn, tin tưởng vào những điều tốt đẹp. Đêm thiền tri ân cha mẹ thật sự rất ý nghĩa, khi hoạt động Hội thì thời gian dành cho gia đình đã ít đi một ít, các bạn cán bội Hội đã hy sinh rất nhiều và gia đình họ cũng vậy. Qua đêm thiền, xin gửi lời tri ân đến các bậc cha mẹ đã nuôi dưỡng sinh thành và tạo mọi điều kiện cho con thực hiện sứ mệnh giữ lửa của mình.

Nội dung cuối cùng của lớp tập huấn là câu trả lời cho câu hỏi “Thế nào là người thủ lĩnh”, với phần chia sẻ của anh Nguyễn Thành Giang, các bạn đã tự tìm cho mình câu trả lời và hướng phấn đấu để trở thành người thủ lĩnh trong tương lai. Đêm tổng kết với nhiều niềm vui và nước mắt. Vui vì các bạn có thêm những đồng đội quý, những kinh nghiệm cho bản thân và những bài học sẽ cùng đi năm tháng. Vui vì trong lễ tổng kết, các bạn BCN đã đấu giá quyên góp cho Qũy học bỗng Sen Kết Nối với tổng số tiền là 840.000 đồng. Buồn vì sẽ không còn được gặp nhau hằng ngày, được siết chặt đôi tay họ và kể cho họ nghe những chuyện buồn vui, sẽ không còn được nhìn vào đôi mắt học và nói “Tôi tin bạn”,…

Sáu đêm và một ngày cho những cảm xúc, cho những trải nghiệm và cho cả sự tin tưởng vào tình đồng đội. Có lẽ quá ngắn để các bạn có thể làm nên kì tích cho các hoạt động Hội. Tuy vậy, chúng tôi tin rằng một thế hệ đầy nhiệt huyết đã ra đời, sẽ là những người viết tiếp câu chuyện của chúng tôi, của những người giữ lửa. Thay mặt BCN lớp, xin chân thành cảm ơn các bạn – những người đồng đội của chúng tôi!