Giao lưu cùng sinh viên trường Đại học Chiang Mai – Thái Lan [Đoàn khoa Ngoại ngữ]

Lượt xem 374

         Theo như kế hoạch giao lưu giữa trường Đại học Chiang Mai (Thái Lan) và Đại học Cần Thơ, vào chiều ngày 29 tháng 3 năm 2017 tại hội trường 7B – khoa Ngoại ngữ, Đoàn khoa Ngoại ngữ đã tổ chức buổi giao lưu thân mật và ấm áp giữa các bạn sinh viên của hai trường với nhau.

        Đến dự chương trình, Ban tổ chức (BTC) vinh dự được đón tiếp Tiến sĩ Trịnh Quốc Lập – Trưởng khoa Ngoại ngữ; thầy Met Trưởng đoàn Đại học Chiang Mai và đại diện các đơn vị Đoàn Khoa, Liên chi, các Câu lạc bộ và đội nhóm trực thuộc trường Đại học Cần Thơ.

17806857_855764357896099_2061936381_n (1)

Thầy Trịnh Quốc Lập – Trưởng Khoa Ngoại ngữ có đôi lời phát biểu trong buổi giao lưu.

        Mở đầu chương trình là những lời chia sẻ từ đại diện hai đơn vị. Với tinh thần học hỏi, hợp tác và mang văn hóa của mình đến với các bạn, cả hai đơn vị đã có những phần giới thiệu ấn tượng và những món quà hết sức ý nghĩa.

17842245_855764351229433_1322540348_n

Thầy Trịnh Quốc Lập trao tặng những món quà kỉ niệm đến thầy Met – Trưởng đoàn Đại học Chiang Mai

        Đến với buổi giao lưu, đại diện đoàn sinh viên Chiang Mai, các bạn đã dạy tiếng Thái và văn hóa Thái cho các bạn sinh viên Khoa Ngoại ngữ. Tiếng Thái là một ngôn ngữ rất mới với các bạn sinh viên Đại học Cần Thơ, vì sự khác nhau về bảng chữ cái, bản chất và cách phát âm. Tuy nhiên, dưới sự tận tình của các bạn sinh viên Thái Lan, tiếng Thái lại trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Qua buổi học tiếng Thái, các bạn sinh viên Khoa Ngoại ngữ có thể học những câu đơn giản như chào hỏi, khen ngợi, đếm số. Sau mỗi phần học, các bạn sinh viên đã rất nhiệt tình để thực hành. Phần đặc sắc nhất là học bài hát tiếng Thái. Nếu như ai đã từng biết đến lễ hội LoiKratong (lễ hội Hoa đăng) được tổ chức vào đêm trăng rằm tháng 12 theo lịch Thái, thì chắc hẳn rằng cũng sẽ rất hào hứng với bài cùng tên. Bài hát với nhạc điệu nhẹ nhàng, ấm áp, dễ hát kết hợp với điệu múa Thái truyền thống đã là nức lòng các bạn sinh viên Đại học Cần Thơ trước một nền văn hóa mới.

unnamed (1)

Các bạn sinh viên Đại học Chiang Mai và Đại học Cần Thơ hào hứng trước phần giao lưu của hai trường

17806872_855764534562748_1449802496_n

Các bạn sinh viên Chiang Mai hướng dẫn học Tiếng Thái

         Sau phần giao lưu văn hóa Thái Lan, các bạn đến từ Đoàn khoa Ngoại ngữ đã hướng dẫn cho các bạn Thái Lan về chữ viết trong Tiếng Việt. Dù khác nhau về bảng chữ cái và các thanh điệu, nhưng việc viết chữ tiếng Việt không làm khó được các bạn sinh viên Thái. Các bạn đã viết và đọc rất tốt các cụm từ “Đại học Cần Thơ”, “Khoa Ngoại ngữ” và “Tôi yêu Việt Nam”. Ngay cả BTC cũng rất bất ngờ trước những phát âm chuẩn của các bạn.

unnamed

Các bạn sinh viên hai trường đã cùng tham gia các hoạt động, trò chơi rất vui vẻ và gần gũi.

IMG_20170406_203409

Những món quà nhỏ từ Khoa Ngoại ngữ gửi đến các bạn sinh viên Thái Lan trong phần giao lưu.

         Trong phần tiếp theo của chương trình, không khí đã trở nên sôi động hơn khi các bạn sinh viên cùng giao lưu dân vũ với nhau. Các bạn đã cùng nhau nhảy 2 bài dân vũ đặc trưng của Thái Lan và Việt Nam là Té nước (lễ hội ở Thái Lan) và Trống cơm. Chính những giây phút này đã khiến khoảng cách về địa lý, sự khác biệt về quốc tịch, quốc gia đã không còn nữa, các bạn đã cùng nhau hoà vào điệu nhạc và nhảy cùng nhau.

17813741_855764397896095_1743238087_n

Phần giao lưu dân vũ đầy sôi động của các bạn sinh viên hai trường

         Kết thúc buổi gặp, các bạn sinh viên Khoa Ngoại ngữ và các bạn sinh viên Chiang Mai đã có bữa cơm thân mật với nhau tại nhà khách số 1 Khoa Ngoại ngữ. Những món ăn đậm chất dân dã của Việt Nam được các bạn sinh viên Thái rất yêu thích. Trong bữa cơm, mọi người đã chia sẻ với nhau rất nhiều điều về đất nước và văn hoá truyền thống tại nước mình.

        Dù buổi gặp mặt chỉ diễn ra trong khoảng 4 giờ, nhưng cả hai bên đã để lại những ấn tượng sâu sắc cho nhau. Tin chắc rằng, sau buổi giao lưu, các bạn sinh viên sẽ rất khó quên một buổi chiều của những con người xa lạ nhưng ấm áp, nghĩa tình như thế. Hi vọng rằng những ngày giao lưu với sinh viên Đại học Cần Thơ của các bạn sinh viên Chiang Mai sẽ có thật nhiều kỉ niệm đẹp và ý nghĩa. 

Võ Thị Cư