Lẩu mắm – một món ăn dậy mùi sông nước từ chính tên gọi đặc trưng mà thân quen của người Nam Bộ.
Có từ thế hệ cha ông, “lẩu mắm” là một danh từ thông dụng ra đời từ sự kết hợp “lẩu” ( hay “lô”) của người Hoa và món ăn “xiêm-lo” của người dân tộc Khmer trong những năm khó khăn, không đủ gia vị nêm nếm cho các món ăn trong gia đình của người nông dân Nam Bộ. Cũng có thể nói, đây là một món ăn kết hợp giữa sự hòa thuận đồng lòng của ba dân tộc anh em với sự màu mỡ, trù phú trên miền đất Sóc Trăng thân thương, đậm nghĩa tình.
Sáng ngày 17/04/2016 tại khu du lịch sinh thái An Bình, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ đã diễn ra phần thi nấu ăn hết sức sôi nổi do LCHSV Sóc Trăng tổ chức nhằm thiết thực chào mừng ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước(30/4/1975-30/4/2016) và Quốc tế lao động 1/5. Phần thi Ẩm thực Sóc Trăng nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình “Đất và Người Sóc Trăng lần thứ VIII” đem lại cho hội viên những giây phút trải lòng mình với món ăn đặc sản quê hương, món ăn nuôi lớn người con Sóc Trăng trong suốt những năm ấu thơ của cuộc đời.
Nếu đã từng được ăn lẩu mắm của mẹ, của bà vẫn hay nấu kèm với con cá, cọng rau trong vườn thì chính cuộc thi đã mang lại cho các bạn một màu sắc mới hơn của món ăn này bằng chính bàn tay tài ba của những “đầu bếp trứ danh” ngay bên cạnh các bạn.
Phần thi đã thu hút trên 100 lượt hội viên từ 10 chi hội trực thuộc tham gia với sự hân hoan, háo hức và sự nhộn nhịp hơn cả mong đợi của Ban tổ chức, Ban giám khảo.
Bàn tay khéo léo của các bạn hội viên CHSV Mỹ Tú – Châu Thành
CHSV Long Phú – Cù Lao Dung cũng không kém cạnh với đôi bàn tay của những người đàn ông đảm đang
Công tác chuẩn bị của CHSV Kế Sách
Màu vàng rực rỡ của CHSV TP. Sóc Trăng
CHSV Ngã Năm và nồi lẩu sắp ra lò thơm nức mũi
Thành quả sau gần 1 giờ đồng hồ chuẩn bị của một chi hội
Thành quả của CHSV Ngã Năm
Hải sản tươi ngon đang chờ BGK thưởng thức và cho điểm
“Bàn tiệc” muôn màu muôn vẻ vừa được các bạn bày ra-trông thật hấp dẫn phải không nào?
Anh Trần Văn Phụng Liên chi hội trưởng LCHSV Sóc Trăng phát biểu nhận xét hội thi
Ban giám khảo công bố kết quả
Hồi hợp chờ đợi kết quả từ Ban giám khảo
Trao giấy khen cho các Chi hội giành chiến thắng
Không khí hân hoan sau khi công bố kết quả phần thi “Ẩm thực Sóc Trăng” và bắt đầu nhập tiệc.
“Ẩm thực Sóc Trăng” khép lại trong sự tiếc nuối và những kỉ niệm ẩn sâu trong kí ức mỗi con người để rồi có dịp nhìn lại, trong chính những năm tháng sinh viên xa nhà ấy, các bạn còn nhớ lại chút hương mắm cá đồng thơm thơm nơi đầu mũi, chút vị mằn mặn của con sông quê hương và chút mủi lòng của những nhớ thương da diết.
Ảnh: Trần Thanh Ngân
Đưa tin: Trương Thị Thùy Dương
Liên chi hội sinh viên Sóc Trăng