[LCHSV Hậu Giang] - Tuyển Tình nguyện viên Chiến dịch Mùa hè xanh năm 2024

Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, chương trình tình nguyện của Liên chi hội sinh viên Hậu Giang đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trường Đại học Cần Thơ qua việc tham gia phát triển kinh tế xã hội trong thời đại hội nhập, xây dựng văn minh đô thị, bảo vệ môi trường, hướng tới lợi ích cộng đồng.

Mùa hè xanh 2024 còn là cơ hội để sinh viên được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, bồi dưỡng kỹ năng xã hội và va chạm thực tế, tăng cường giáo dục truyền thống, đạo đức lối sống, góp phần đoàn kết gắn bó hỗ trợ nhau cùng phát triển. Là môi trường sinh hoạt tập thể lành mạnh để sinh viên, hội viên giao lưu học tập với thanh niên ở địa phương. Bên cạnh đó Mùa hè xanh cũng tạo ra phong trào sôi nổi, nhiệt huyết góp phần thúc đẩy phong trào thanh niên ở địa phương phát triển. Cụ thể như sau:

I. Thông tin chiến dịch:
1. Thời gian: Ngày 20 – 29/7/2024.
2. Địa điểm: Thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.
3. Số lượng: 45 tình nguyện viên.
4. Thành phần: Hội viên, sinh viên các CHSV trực thuộc LCHSV Hậu Giang trường Đại học Cần Thơ.

II. Nội dung hoạt động:
1. Hoạt động “Xây dựng đô thị văn minh”:
- Tổ chức phát hoang, dọn dẹp, thực hiện công trình Tuyến đường đẹp “Sáng – Xanh – Sạch đẹp” dọc các tuyến đường của 07 ấp trên địa bàn Thị trấn.
- Tổ chức thực hiện công trình tháo gỡ các biển quảng cáo trên cột điện.
2. Hoạt động “Bảo vệ môi trường”:
- Tổ chức thực hiện công trình “Bảo vệ lòng sông, khai thông dòng chảy” tổ chức vớt rác, lục bình dọc các tuyến kênh rạch, bờ kè sinh thái thị trấn.
- Tổ chức chương trình tình nguyện vận động, tuyên truyền hướng dẫn phân loại rác, nâng cao ý thức người dân trong bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh.
3. Hoạt động “Hướng đến lợi ích cộng đồng”:
- Vận động sự đóng góp, hỗ trợ quà, tập sách, quần áo cho các gia đình có công với cách mạng, nghèo khó và các em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi.
- Tổ chức dọn dẹp cảnh quan Nhà văn hóa, khuôn viên UBND Thị trấn Tổ chức thực hiện công trình thanh niên tại Thị trấn Rạch Gòi.
4. Hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”:
- Tổ chức thắp hương Anh hùng liệt sĩ và dọn dẹp vệ sinh khuôn viên tại Nghĩa trang liệt sĩ Tầm Vu.
- Tổ chức thực hiện các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, thăm hỏi tặng quà gia đình có công với cách mạng, người già neo đơn, mẹ Việt Nam anh hùng.
- Dọn dẹp và tân trang xung quanh nhà mẹ Việt Nam anh hùng.
5. Hoạt động “Chăm lo cho các em thanh - thiếu nhi”:
- Mở lớp dạy tiếng Anh, dạy kỹ năng mềm, vận động học sinh tham gia lớp học tổ chức các hoạt động sinh hoạt tập thể, hoạt động ngoại khóa nhằm gắn kết tạo sự gần gũi với các em, nâng cao kỹ năng sinh hoạt Đội (Trường Phổ thông dân tộc nội trú Him Lam.
- Tổ chức cắt tóc miễn phí cho trẻ em trên địa bàn thị trấn, huyện.
- Mở hoạt động nhảy Erobic, dân vũ cho các em học sinh trên địa bàn.
- Tổ chức hoạt động thể thao giao lưu, trò chơi dân gian cùng các em thiếu nhi tại địa phương nhằm nâng cao ý thức về sức khỏe và tinh thần thể thao của các em nhỏ.
- Tổ chức các hoạt động tạo sân chơi cho các em thiếu nhi tại trường mẫu giáo Vàng Anh.
6. Hoạt động “Chuyển đổi số - tiên phong phát triển”:
- Thực hiện công trình “Chuyển đổi số” triệt để, toàn diện trên các khu vực tại địa phương.
- Xây dựng mô hình “Bản đồ du lịch huyện Châu Thành A”.
- Tổ chức hoạt động tham quan, phát triển du lịch tại địa phương.
- Tuyên truyền, phổ biến về kiến thức văn hóa, pháp luật, an toàn giao thông và phối hợp với các cấp chính quyền phòng chống tệ nạn xã hội.
- Phối hợp với các cơ quan, Ban ngành huyện để thực hiện.
7. Hoạt động “Giao lưu thể dục – thể thao”:
- Giao lưu bóng đá cùng với địa phương.
- Giao lưu bóng chuyền hơi cùng Chi đoàn giáo viên của trường PTDTNT Him Lam.
8. Hoạt động “Văn nghệ trao quà cho học sinh – Tiếp sức đến trường”:
- Tổ chức đêm văn nghệ giao lưu giữa các chiến sĩ trong chiến dịch.
- Trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Kết hợp trao 20 phần quà cho các bạn học sinh.

III. Điều kiện tham gia:
- Cân nhắc thời gian, địa điểm và nội dung chương trình tham gia. Chú ý phải tham gia đầy đủ 10 buổi.
- Đã tham gia chương trình tập huấn chiến dịch tình nguyện do HSV Trường tổ chức.
- Có sức khỏe tốt, đảm bảo khi tham gia xuyên suốt chiến dịch.
- Được sự cho phép của phụ huynh.
- Phải có bảo hiểm tai nạn (Có thể đăng ký sau).

IV. Quyền lợi tham gia:
- Được xét cộng điểm rèn luyện vào Học kỳ 1 năm học 2024 - 2025.
- Được đề nghị cấp giấy chứng nhận Tình nguyện viên của Hội sinh viên.
- Được đề nghị cấp Giấy khen Tình nguyện viên của địa phương.
- Hoàn thành 1 tiêu chí tình nguyện trong Tiêu chuẩn "Tình nguyện tốt" - SV5T.
- Giao lưu học hỏi tinh thần tình nguyện, mở mang kiến thức - kĩ năng sống.

V. Cách thức đăng ký:
- Hội viên có thể quét mã QR hoặc qua đường link sau: https://haugiang.tiny.us/DangkyMHX2024
- Thời gian đăng ký: từ khi có thông báo đến khi đảm bảo số lượng.

Mọi thắc mắc liên hệ trực tiếp Fanpage hoặc Facebook – Zalo của:
- Anh Trương Trần Duy Thịnh
+ Facebook: https://www.facebook.com/duythinh.truongtran
+ Zalo: 0932 869 052
(Kế hoạch xem tại đây)

Tin bài: Ban truyền thông LCHSV Hậu Giang
Liên chi hội sinh viên Hậu Giang.